Thống đốc California Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi bang này ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19.


Thống đốc Gavin Newsom phát biểu tại Bảo tàng California hôm 3/3

Động thái này sẽ giúp thúc đẩy các nguồn lực hỗ trợ California sẵn sàng ứng phó với sự lây lan của dịch bệnh, Thống đốc Newsom cho biết trong cuộc họp báo hôm 4/3. Tuy nhiên, ông cho hay việc ban bố tình trạng khẩn cấp không phải vì vấn đề tài chính, mà nhằm giúp chính quyền có thể tự đưa ra quyết định và hành động nhanh chóng đối phó dịch.

Thống đốc California giải thích thêm việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ nới lỏng quy định pháp lý, cho phép chính quyền ưu tiên sử dụng đất địa phương, tăng thẩm quyền chia sẻ thông tin và dữ liệu để ứng phó với sự lây lan của nCoV.

Thống đốc Gavin Newsom phát biểu tại Bảo tàng California hôm 3/3. Ảnh: Reuters. 

Đây là bang thứ ba của Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp, sau Washington và Florida. California đã ghi nhận hơn 50 ca nhiễm nCoV, trong đó một người tử vong hôm 4/3 tại quận Placer. Quận Los Angeles ở California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế sau khi giới chức xác nhận 6 ca nhiễm mới nCoV ở địa phương này.

Covid-19 đã xuất hiện trên khắp nước Mỹ, nhưng chủ yếu vẫn tập trung ở Bờ Tây. Tổng số ca nhiễm nCoV trên toàn nước Mỹ là hơn 150 người, trong đó 11 người đã tử vong.

Dịch bệnh khởi phát từ Vũ Hán hồi tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện ở 84 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 95.000 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 3.200 ca tử vong và gần 54.000 người được chữa khỏi.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: