Các trường đại học của bang California, một trong những mạng lưới giáo dục lớn nhất ở Mỹ, sẽ hạn chế nhận sinh viên đại học từ bên ngoài tiểu bang, kể cả sinh viên nước ngoài, bắt đầu vào cuối năm nay.

Chính sách mới có hiệu lực từ đầu năm học 2017 – 2018 và sẽ hạn chế tuyển sinh các học sinh không đến từ California xuống còn 18% tổng số sinh viên tại 5 trường đại học ở California bao gồm Santa Barbara, Davis, Santa Cruz, Riverside và Merced.

4 trường đại học khác tại LA (UCLA), Berkeley, Irvine và San Diego có hơn 18% sinh viên không phải là người đến từ California. Họ sẽ bị cấm không được tăng tỷ lệ % các sinh viên ngoại bang vào năm học tới, bắt đầu từ cuối tháng 8 ở hầu hết các trường.

Những sinh viên đủ điều kiện của California “chịu thiệt thòi”

Hội đồng quản trị các trường đại học của bang phê duyệt các giới hạn mới vào ngày 18/5, sau báo cáo của kiểm toán viên được công bố rằng các học sinh tốt nghiệp trung học ở California có đủ điều kiện để nhập học đại học đã bị tước đi cơ hội đó vì các học sinh không phải là người của tiểu bang này.

Một phương thức được các trường đại học thông qua từ nhiều năm trước là khuyến khích việc ghi danh của các cư dân ngoại bang, những người đóng lệ phí cao hơn so với người dân California nhằm tránh các khoản cắt giảm tài chính của chính phủ tiểu bang. Theo kiểm toán tiểu bang Elaine Howle, điều này đã khiến cho việc được nhận vào các trường đại học của các cư dân California trở nên khó khăn hơn.

Vấn đề này đã được tranh cãi gay gắt trước khi Hội đồng quản trị các trường đại học bỏ phiếu đồng ý giới hạn các sinh viên nước ngoài và các sinh viên ngoại bang. Thành viên của hội đồng này Hadi Makarechian đến với California từ Iran vào những năm 1960s với tư cách một sinh viên quốc tế. Ông đã cảnh báo rằng giới hạn 18% sẽ thúc đẩy các sinh viên quốc tế tài năng tìm nơi khác để học đại học.

du-hoc-1

Thúc đẩy kinh tế nhờ sinh viên quốc tế

Hệ thống đại học bang California có khoảng 210 000 sinh viên đại học, khoảng 16,5% trong số đó là những người không đến từ California. Ít hơn 11% trong số các sinh viên ngoại bang, khoảng 3800 sinh viên, là người nước ngoài đến Mỹ từ khoảng 100 quốc gia khác nhau.

Lý do tài chính là nguyên nhân khiến một số trường đại học thích tuyển sinh các học sinh trung học ngoài bang California. Các trường đại học công ở California nhận được khoảng 61 000 USD tiền học phí và các khoản phí khác mỗi năm từ các cư dân ngoại bang, trong khi các cư dân California chỉ phải trả 34 000 USD.

Theo ước tính chính thức, các sinh viên quốc tế theo học tại các trường cao đẳng, đại học công và tư ở California đóng góp 5,2 tỷ USD vào nền kinh tế của tiểu bang này. Theo Hiệp hội các giảng viên quốc tế của Mỹ, trên toàn quốc, sinh viên quốc tế đóng góp 32,8 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ.

Cạnh tranh gay gắt giữa các ứng viên

Cạnh tranh để có một suất học tại các trường đại học ở California rất gay gắt.

UCLA đã nhận được 102 000 đơn đăng ký cho lớp các sinh viên năm nhất cho năm học mới vào 21/8 tới. Đây là lần đầu tiên hơn 100 000 học sinh nộp đơn. Năm ngoái, UCLA đã nhận khoảng 17 500 sinh viên năm nhất, trong đó có khoảng 40% không phải người California, trong đó 4600 người Mỹ đến từ các bang khác và 2500 sinh viên nước ngoài.

Nhìn chung, hệ thống các trường đại học ở California đã nhận 210 000 đơn đăng ký cho năm học 2017 – 2018, trong đó 33 995 đơn tới từ các ứng viên ngoại bang và 32 647 đơn của các sinh viên quốc tế (chiếm 31% tổng số đơn đăng ký). Những con số đó đã phản ánh sự sụt giảm 1,1% số lượng đơn đăng ký tới từ các sinh viên nước ngoài.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: