SACRAMNETO – Thống Đốc Gavin Newsom cho biết đến thứ Năm tuần này, ông sẽ thông báo kế hoạch để California tiến gần hơn đến việc tái mở cửa một số phần của tiểu bang, sau khi các dữ kiện về coronavirus cho thấy “dấu hiệu lạc quan.”

Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom


Trong cuộc họp báo thường ngày hôm thứ Hai, thống đốc nói giai đoạn kế tiếp của việc tái mở cửa nền kinh tế tiểu bang có thể bắt đầu sớm nhất là vào thứ Sáu tuần này.
Một số cửa hàng sẽ được cho mở cửa trong giai đoạn 2. Các hiệu sách, tiệm quần áo, cửa hàng bán đồ thể thao, cửa hàng đồ chơi, tiệm bán hoa, được cho mở cửa để bán hàng cho khách đem đi. Các cửa tiệm này phải tuân theo các quy định an toàn sắp được chính phủ công bố vào thứ Năm.
Theo ông Newsome, tiểu bang đang soạn thảo các hướng dẫn để cho phép các nhà hàng và khách sạn hoạt động trở lại. Tuy nhiên, giai đoạn 2 sẽ không chấp nhận việc mở cửa lại các văn phòng, phục vụ cho khách ăn tại chỗ tại các nhà hàng, và đi mua sắm tại các khu thương mại.
Nữ Bác Sĩ Sonia Angell, Bộ Trưởng Bộ Y Tế Tiểu Bang, cho biết kế hoạch mở cửa từng phần của tiểu bang bao gồm 4 giai đoạn.
Giai đoạn 1: Mọi người ở nhà, ngoại trừ nhân viên các ngành thiết yếu. California hiện đang trong giai đoạn này.
Giai đoạn 2: Mở cửa lại một số cơ sở kinh doanh ít nguy cơ lây nhiễm, như nhà máy sản xuất hàng không thiết yếu, trường học, nhà trẻ, tiệm bán lẻ giao hàng cho khách đem đi, và các văn phòng nơi nhân viên không thể làm việc từ xa.
Giai đoạn 3: Mở cửa các cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao, như tiệm làm tóc, tiệm làm móng, phòng gym, rạp phim, các sự kiện thể thao không có khán giả, và các dịch vụ tôn giáo (nhà thờ và đám cưới).
Giai đoạn 4: Chấm dứt lệnh “ở tại nhà,” cho mở lại các chương trình ca nhạc, mở cửa các trung tâm hội nghị, và các sự kiện thể thao có khán giả.
Tuy nhiên, Thống Đốc Newsom nói, các vùng của tiểu bang không bị bắt buộc phải tuân thủ các hướng dẫn về việc chuyển sang giai đoạn 2. Các chính quyền địa phương ở cấp quận hạt vẫn có quyền đẩy nhanh hoặc trì hoãn việc tái mở cửa.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: