Các thành viên của Trung Tâm Hành Động Cho Người Đông Nam Á (SEARAC) đang kêu gọi Tòa Bạch Ốc không trục xuất di dân và người tị nạn về Á Châu. (SEARAC)

SAN JOSE – Các viên chức thuộc cơ quan Thực Thi Công Lực Di Trú Và Hải Quan (ICE) đã gây ra lo ngại cho các cộng đồng Á Châu, sau khi cơ quan vây bắt và giam giữ khoảng 200 di dân Việt Nam và Cam Bốt trong vùng Vịnh San Francisco.

Những vụ bắt giữ chưa từng có tiền lệ này là một phần trong chính sách trục xuất di dân của Tổng Thống Donald Trump, nhất là những người đã phạm tội tại Mỹ.

Theo một bức thư gửi cho nữ Bộ Trưởng Nội An Elaine Duke và được ký tên bởi ông Kevin de Leon, Chủ Tịch Thượng Viện California, và các vị dân cử gốc Á Châu, những người bị giam giữ này đã sống tuân thủ luật pháp ở California trong nhiều thập niên. Một số người đến Mỹ khi còn là em bé sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, và chưa bao giờ được biết cuộc sống ở một quốc gia khác.

Bức thư viết, “Nhiều người Mỹ gốc Đông Nam Á là những người sống sót sau Cuộc Chiến Việt Nam và cuộc diệt chủng do Khmer Đỏ gây ra. Họ là một phần trong chương trình tái định cư dân tị nạn lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, và được đưa vào trong những khu phố nghèo khổ có tỷ lệ tội phạm đáng kể. Những yếu tố này cùng với những trở ngại ngôn ngữ, vết thương chiến tranh, và tình trạng thiếu những nguồn lực thích hợp, đã góp phần tạo ra nhiều thử thách trên quê hương mới của họ.”

Bức thư nói thêm rằng những người này đã vượt qua được tình trạng trẻ người non dạ để trở thành những thành viên hữu ích quý giá trong xã hội.

Theo báo San Jose Mercury News cho biết, trong số những người bị giam có nhiều người đã được đưa đến các trung tâm giam giữ ở các tiểu bang miền Nam (Georgia, Alabama, v.v.), cách xa gia đình, và một số đã bị trục xuất.

Một số vụ trục xuất có thể là bất hợp pháp. Đó là vì một thỏa thuận về việc hồi hương giữa Việt Nam và Mỹ trong năm 2008, cho phép những người tị nạn Việt Nam nào đến Hoa Kỳ trước năm 1995 sẽ tránh bị trục xuất. Các nhà hoạt động nói với báo Mercury-News rằng trong số người bị bắt giam mới đây có những người đã đến Mỹ trước năm 1995.

Không có những biện pháp bảo vệ nào giống như vậy cho người Cam Bốt tị nạn, miễn là không vượt quá giới hạn về số người theo một thỏa thuận hồi hương năm 2002.

Chính sách trục xuất bất công cũng đang gây ra hậu quả tương tự ở Hạt San Diego, nơi sinh sống của một số lượng lớn di dân đến từ Việt Nam, Cam Bốt, và các nước Đông Nam Á khác.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: