Nhiều phụ nữ nước ngoài như Nga, Trung Quốc, Việt Nam… đi “du lịch sinh con” ở Mỹ

Họ trả từ 20.000 đô la đến hơn 50.000 đô la cho các nhà môi giới sắp xếp giấy tờ du lịch, chỗ ở và bệnh viện, thường ở Florida.

Tuy chi phí khá cao, song con cái họ sẽ được hưởng những cơ hội và lợi thế về đi lại mà những người đồng hương Nga không có được. Bản thân các bố mẹ cũng có thể hưởng lợi một ngày nào đó.

Người Nga là một phần trong làn sóng “du lịch sinh con” mà phần lớn những người tham gia là phụ nữ Trung Quốc và Nigeria.

Mặc dù đã có vài trường hợp nhà chức trách Mỹ bắt giữ những người cầm đầu các “đại lý du lịch sinh con” vì phạm tội gian lận visa hoặc trốn thuế, song việc đi tới Mỹ để sinh con về cơ bản là hợp pháp.

Những người Nga được hãng tin AP phỏng vấn cho biết rằng họ nói trung thực về ý định của họ khi nộp đơn xin thị thực và thậm chí còn trưng ra các hợp đồng đã ký với các bác sĩ và bệnh viện.

Không có số liệu cho biết có bao nhiêu phụ nữ nước ngoài đến Hoa Kỳ để sinh con. Trung tâm Nghiên cứu Di dân, một nhóm ủng hộ luật di dân nghiêm ngặt hơn, ước tính là trong năm 2012, khoảng 36.000 phụ nữ nước ngoài đã sinh con ở Hoa Kỳ, rồi sau đó rời khỏi nước Mỹ.

Có thể thấy rõ rằng số những phụ nữ Nga khá lớn. Anton Yachmenev, thuộc công ty Miami Care chuyên sắp xếp những chuyến đi như vậy, nói với AP rằng mỗi năm có khoảng 150 gia đình Nga sử dụng dịch vụ của ông và có khoảng 30 công ty như vậy trong khu vực.

đường Hollywood Beach Broadwalk ở Florida
đường Hollywood Beach Broadwalk ở Florida

Nam Florida được người Nga ưa chuộng không chỉ vì thời tiết nhiệt đới mà còn vì ở đó có nhiều người nói tiếng Nga. Sunny Isles Beach, một thành phố nằm ở phía bắc của Miami, thậm chí còn có biệt danh là Little Moscow (Tiểu Mátxcơva).

“Với 30.000 đô la, chúng tôi thực sự không thể mua căn hộ cho con gái chúng tôi hoặc làm bất cứ điều gì. Nhưng chúng tôi có thể mang lại cho con sự tự do. Điều đó thật sự rất tuyệt”, chị Olga Zemlyanaya nói. Chị đã sinh con gái hồi tháng 12/2018 và ở lại Nam Florida cho đến khi cháu bé nhận được hộ chiếu Hoa Kỳ.

Năm ngoái, một người đàn ông tên là Zhegulev đã bán hai chiếc ô tô để vợ chồng anh có tiền đi tới California để sinh con trai.

Hộ chiếu Mỹ mang lại nhiều lợi ích. Khi người con đủ 21 tuổi, người đó có thể nộp đơn xin thẻ xanh để cha mẹ được định cư ở Mỹ.

Hộ chiếu Mỹ cũng mang lại nhiều cơ hội đi lại hơn so với hộ chiếu Nga; người Mỹ có thể đi thăm ngắn ngày hơn 180 quốc gia mà không cần thị thực, trong khi người Nga chỉ có thể được miễn thị thực ở khoảng 80 nước.

Đi đến Hoa Kỳ bằng hộ chiếu Nga thường phải trải qua một quá trình phỏng vấn tốn nhiều thời gian, công sức để xin thị thực. Riêng việc đặt hẹn phỏng vấn có thể mất vài tháng.

Một số người Nga lo ngại rằng các cơ hội đi lại có thể giảm đi khi căng thẳng gia tăng giữa Moscow và phương Tây, hoặc Nga thậm chí có thể quay trở lại với các quy định nghiêm ngặt hơn có từ thời Liên Xô về việc xuất cảnh.

Tổng thống Trump phát biểu ở Miami, Florida hồi tháng 2/2019
Tổng thống Trump phát biểu ở Miami, Florida hồi tháng 2/2019

Hồi Mỹ bầu cử giữa kỳ, ông Trump đã phê phán việc trao quyền công dân ngay khi sinh ra, bên cạnh những tuyên bố to tát về chính sách nhập cư cứng rắn của ông. Mùa thu năm ngoái, ông nói ông đang cân nhắc về một sắc lệnh hành chính để rút lại quyền công dân của những đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ mà bố mẹ không phải là công dân Hoa Kỳ. Nhưng đã không có sắc lệnh hành pháp nào được ban hành.

Liên minh Các quyền Tự do Dân sự Hoa Kỳ, cùng các nhóm pháp lý khác và thậm chí là cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người vẫn thường ủng hộ các đề xuất của ông Trump, cho rằng không thể chấm dứt điều đó bằng một sắc lệnh.

Nhưng những tổ chức khác, như Trung tâm Nghiên cứu Di dân, là tổ chức cổ súy để có ít di dân hơn, cho rằng tập quán đó là có hại.

Mark Krikorian, giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Di dân, phát biểu: “Chúng ta chắc chắn cần phải làm mọi điều có thể để chấm dứt điều đó, vì nó là sự nhạo báng quyền công dân”.

Những người dân Florida cho thấy họ không có vấn đề gì với số lượng lớn những phụ nữ Nga có thai đang đổ về.

Yachmenev, người quản lý của dịch vụ môi giới, nói ông tin rằng hoạt động này tốt cho bang vì nó mang lại doanh thu lớn.

Yachmenev cho biết ông dự báo rằng du lịch sinh con của người Nga sẽ chỉ tiếp tục phát triển mà thôi.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: