Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Bỉ, bị chỉ trích vì không thể nắm thông tin tình báo liên quan đến vụ tấn công Brussels hôm 22.2, đã xin từ chức.

botruongnoivubi_ATNMBộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon – Ảnh: Reuters

“Tôi xác nhận tôi đã xin từ chức”, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon trả lời phỏng vấn tờ Le Soir (Bỉ) ngày 24.3. Bộ trưởng Tư pháp Koen Geens cũng xin từ chức.
Nhưng Thủ tướng Bỉ Charles Michel không chấp thuận cho hai bộ trưởng này từ chức và tuyên bố sẽ làm sáng tỏ vụ tấn công ở Brussels.
Chính quyền ông Michel bị chỉ trích không thể nắm thông tin tình báo để ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố ở Brussels trong khi cảnh sát nắm rõ thông tin về các nghi phạm này.
Các công tố viên Bỉ ngày 23.3 cho hay anh em Ibrahim El Bakraoui và Khalid El Bakraoui (đều là công dân Bỉ) là nghi phạm đã tiến hành cuộc tấn công ở nhà ga sân bay Zaventem và nhà ga tàu điện ngầm Maalbeek, Brussels ngày 22.3, khiến hơn 30 người chết và 300 người bị thương. Najim Laachraoui (công dân Bỉ), chuyên chế tạo bom, cũng được cho đã tham gia vụ đánh bom nhà ga sân bay.
Cảnh sát Bỉ đang truy lùng nghi phạm thứ tư tham gia vụ tấn công ở sân bay. Nghi phạm này, chưa công bố danh tính, được nhìn thấy trong camera an ninh sân bay, đội nón và mặc áo khoác trắng. Chiếc va li chứa bom của nghi phạm thứ tư không phát nổ trong vụ tấn công ở sân bay.
Thổ Nhĩ Kỳ cho hay nước này từng xem Ibrahim El Bakraoui, nghi phạm đánh bom liều chết ở sân bay, là “tay súng khủng bố nước ngoài” và đã trục xuất người này, nhưng Bỉ đã phớt lờ thông tin tình báo mà Ankara cung cấp.
Tờ Dernier Heure (Bỉ) ngày 24.3 dẫn lời các điều tra viên cho biết Ibrahim và Khalid đã lên kế hoạch tấn công các nhà máy điện hạt nhân của Bỉ, nhưng đã thay đổi kế hoạch sau khi Salah Abdeslam, một nghi phạm trong vụ tấn công thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng 11.2015 vừa bị bắt ở Brussels.
Ibrahim, Khalid và Laachraoui đều có dính líu đến vụ khủng bố ở Paris hồi tháng 11.2015, khiến 130 người chết.
Ngay sau vụ tấn công Brussels, các nhân viên tại hai nhà máy điện hạt nhân ở Doel và Tihange được sơ tán và binh sĩ Bỉ tuần tra tại hai địa điểm này.

Phúc Duy

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.