TTO – Bộ trưởng giao thông Bỉ vừa từ chức sau khi xuất hiện thông tin cáo buộc bà tắc trách trước các nguy cơ an ninh đã được cảnh báo gần một năm trước vụ tấn công Brussels.

bo-truong-bi-1460794382Bộ trưởng giao thông Bỉ Jacqueline Galant phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15-4 tại Brussels – Ảnh: AFP

Theo Latimes, quyết định từ chức của bà Jacqueline Galant được đưa ra ngày 15-4 trong bối cảnh dư luận Bỉ chỉ trích mạnh mẽ bà đã không làm gì để ngăn chặn các cuộc đánh bom liều chết ở Brussels vừa qua ngay cả khi đã được báo trước nguy cơ tới cả năm trời.

Bản báo cáo bí mật cảnh báo nguy cơ mất an ninh tại sân bay Brussels đã được các chuyên gia kiểm định an ninh sân bay của Liên minh châu Âu soạn thảo từ tháng 4 năm ngoái.

Trong đó đã chỉ ra những thiếu sót nghiêm trọng ở các khâu giám sát, soi chiếu hành lý và nhiều khâu kiểm soát an ninh khác được triển khai tại các sân bay trên toàn nước Bỉ.

Các đảng đối lập tại Bỉ đã rỏ rỉ báo cáo này cho giới truyền thông trong nước, chỉ trích chính phủ đã hành động quá ít trong việc phòng ngừa khủng bố.

Bộ trưởng giao thông Jacqueline Galant thoạt đầu nói bà vẫn chưa xem bản báo cáo đó và cho rằng, bà là nạn nhân bị truyền thông “đánh hội đồng”.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo ngày 15-4, thủ tướng Charles Michel lại đưa ra những thông tin trái ngược với bà Jacqueline Galant.

Ông nói: “Một bản tóm tắt báo cáo đã được thảo luận và gửi cho văn phòng bộ trưởng từ tháng 6-2015. Tôi không thể chấp nhận việc ngày hôm qua Quốc hội đã không được biết về điểm quan trọng này”.

Cũng tại buổi họp báo đó, ông Charles Michel thông báo về việc từ chức của bà Galant.

Đã có 16 người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết tại sân bay ở Brussels ngày 22-3. Trong một vụ đánh bom khác ngay sau đó tại một ga tàu điện  ngầm, 16 người khác cũng đã thiệt mạng.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.