TT –  Các điểm bỏ phiếu tại 50 hạt of đập Florida was bắt đầu mở cửa đón cử tri đi bầu tổng thống Mỹ sớm trong ngày 24-10.

Cí tri chÝ Ã bÏ phi¿u sÛm ß Florida ngày 24-10 - ¢nh: AFP

Cử tri chờ để bỏ phiếu sớm ở Florida ngày 24-10 – Ảnh: AFP

Hai ứng cử viên tổng thống là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump vẫn đang đua tranh quyết liệt tại Florida, một trong những bang được coi là sống còn trên con đường tới Nhà Trắng.

Bà Clinton tiếp tục dẫn điểm

Năm nay Florida ghi nhận con số kỷ lục 3,1 triệu cử tri đăng ký bầu cử sớm, trên tổng số 13 triệu cử tri đăng ký đi bầu, với số cử tri hai đảng gần ngang nhau.

Năm 2008 số cử tri Đảng Cộng hòa đăng ký chiếm 49% so với 32% của Đảng Dân chủ nhưng Tổng thống Obama vẫn giành chiến thắng tại bang này.

“Liệu chúng ta nghĩ rằng chính phủ là một điều nghiêm túc… hay đó là một chương trình truyền hình thực tế để chúng ta có thể nói hoặc làm bất cứ gì mà không màng đến sự thật. Tôi cho rằng chúng ta không nên có một chương trình truyền hình thực tế trong Phòng Bầu dục

Các cuộc thăm dò tại các bang “ruột” của Đảng Cộng hòa như Arizona, Georgia và Utah cũng cho thấy đây là một cuộc đua sít sao.

Đài Fox News cho biết chỉ một số trong 37 bang cho phép bầu cử sớm công khai số lượng cử tri hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đi đăng ký bầu cử, do đó con số cuối cùng sẽ không được biết chính xác cho đến ngày bầu cử 8-11.

Các cuộc thăm dò mới nhất ngày 24-10 (giờ Mỹ) cho thấy cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang giành ưu thế áp đảo trước đối thủ Donald Trump tại nhiều bang.

Ngay tại Florida, theo kết quả thăm dò của ĐH Quinnipiac, bà Clinton dẫn trước ông Trump đến 4 điểm.

Còn tại những bang được coi là “thành trì” của phe Cộng hòa như Utah và Arizona, các cuộc thăm dò cũng hé lộ nhiều khả năng cử tri sẽ ủng hộ một nữ tổng thống Dân chủ lần đầu tiên trong lịch sử.

Cuộc thăm dò mới nhất của CNN/ORC cũng cho thấy bà Clinton đang dẫn trước nhà tỉ phú Mỹ 5 điểm với tỉ lệ ủng hộ 49% trên 44%. Kết quả cùng ngày của ABC News thậm chí thể hiện cách biệt lớn hơn 50% trên 38% nghiêng về cựu ngoại trưởng Mỹ.

Đây là tỉ lệ ủng hộ lớn nhất mà bà Clinton có được kể từ khi khởi động chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng. Kết quả thăm dò của Reuters cũng đặt cược lớn vào bà Clinton sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Ứng viên không ngớt công kích nhau

Cùng với sức nóng của cuộc bầu cử sớm ở Florida và các cuộc thăm dò liên tục gây sức ép, ứng viên của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục công kích đối thủ không nương tay khi chiến dịch tranh cử bước vào hai tuần cuối cùng.

Đáp trả tuyên bố của ông Trump rằng nỗ lực chiếm lại thành phố Mosul (Iraq) từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang ngày một thảm hại, bà Clinton khẳng định: “Ông ta tuyên bố thất bại ngay cả trước khi cuộc chiến bắt đầu. Ông ta đang chứng minh cho thế giới thấy việc có một tổng chỉ huy kém cỏi là như thế nào”.

Bà Clinton cũng có thêm một đồng minh là thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, một nhân vật công kích mạnh mẽ ông Trump về các cáo buộc sàm sỡ phụ nữ.

“Nhớ lấy, Donald, những phụ nữ xấu xa rất khó chơi. Phụ nữ xấu xa thông minh và phụ nữ xấu xa cũng đi bầu. Và ngày 8-11 tới, những phụ nữ xấu xa sẽ đi bỏ phiếu và khiến ông biến khỏi cuộc đời họ mãi mãi” – bà Warren hùng hồn chỉ trích ông Trump trên Reuters, sử dụng cụm từ “người phụ nữ xấu xa” mà ông gọi bà Clinton trong cuộc tranh luận tuần trước đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Trong khi đó, ông Trump vẫn tự tin khẳng định chiến dịch tranh cử của mình đang thắng và bác bỏ những “thăm dò gian dối” từ truyền thông.

Ông cho rằng các thư điện tử bị rò rỉ của giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton là ông John Podesta cho thấy chiến dịch này đã “gian lận cả các cuộc thăm dò với phần thắng nghiêng về Đảng Dân chủ”.

“Đó là những thăm dò gian dối. Tôi tin rằng chúng ta thực sự đang chiến thắng và truyền thông không muốn đưa tin đó. Đừng để họ lừa chúng ta” – ông tuyên bố trước những người ủng hộ tại Florida và dẫn ra các thăm dò của Investors Daily, Rasmussen cho thấy ông đang dẫn trước bà Clinton.

Nhưng nhà quản lý vận động của ông Trump, Kellyanne Conway, có lẽ không còn tự tin như vậy. Phát biểu hôm 23-10, bà Conway thừa nhận: “Chúng tôi đang tụt lại phía sau. Bà ấy (Clinton) đang có các lợi thế.

Bà ấy có một cựu tổng thống, cũng là chồng bà, một đương kim tổng thống và đệ nhất phu nhân, phó tổng thống vận động giúp”.

Trong hai tuần cuối cùng của cuộc vận động, ông Trump và bà Clinton sẽ phải cật lực vận động trên toàn quốc để thuyết phục các cử tri còn đang lưỡng lự. Những bang nóng nhất trong giai đoạn cuối cùng sẽ là Ohio, North Carolina, Florida và Pennsylvania.

Florida là chiến địa quan trọng của cuộc đua giành ghế tổng thống Mỹ bởi người chiến thắng sẽ có trong tay 29 phiếu đại cử tri, nhiều hơn hẳn các bang khác (chẳng hạn bang New Hampshire chỉ có 4 phiếu). Đối với ông Trump, bang này cũng có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp tỉ phú Mỹ giành đủ 270 phiếu đại cử tri để thắng cuộc tranh cử. California là bang có số phiếu đại cử tri nhiều nhất (55 phiếu).

Anh Thư – Trần Phương

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.