Washington (The Hill) – Bộ Nội An (DHS) vào hôm thứ Sáu thông báo sẽ cấp thêm 15.000 khiếu khán H-2B cho các công ty đang đối mặt với thiếu hụt lao động thời vụ.

Bộ trưởng Kirstjen Nielsen cho hay trong thông báo, quyết định này nhằm đối phó với những hạn chế trong chương trình này khiến cho các công ty Mỹ bị tổn hại.

Bà Nielsen đưa ra quyết định sau khi tư vấn với Bộ trưởng Lao động Alex Acosta liên quan đến tường trình về ngành công nghiệp đánh bắt cua của tiểu bang Maryland mất khoảng phân nửa lực lượng lao động vì chính sách kiểm soát hệ thống chiếu khán gắt gao của chính phủ Trump.

Một số công ty nộp đơn xin chiếu khán sớm vẫn có nhân sự đầy đủ, trong khi số khác lại không đủ lao động thời vụ. “Các công ty vẫn dựa vào hệ thống này trong suốt 25 năm nay bất ngờ không có nhân công,” ông Bill Seilling – Giám đốc của Hiệp hội Ngành công nghiệp Hải sản Chesapeake Bay – chia sẻ vào hồi đầu tháng. “Điều này thực sự hoàn toàn bất công và bất hợp lý.”

Chính phủ ông Trump vào năm ngoái cũng có hành động tương tự, cũng cho phép số nhân công thời vụ như vậy vào Mỹ sau khi Bộ trưởng, vào lúc đó là ông John Kelly,  xác định không đủ “nhân lực đủ tiêu chuẩn và sẵn sàng” điền vào nhu cầu của các công ty Mỹ.

Theo The Hill

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: