TN – Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 21.2 đã công bố một loạt chỉ thị nhằm triển khai kế hoạch của Tổng thống Donald Trump trong việc tăng cường trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Một nơi tạm giữ người nhập cư lậu – Ảnh: AFP

Đại đa số 11 triệu người nhập cảnh không giấy tờ ở Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất hàng loạt theo sau các quyết định rốt ráo của giới hành pháp nước này.
Theo tờ USA Today, DHS chỉ thị mọi cơ quan dưới quyền, bao gồm Cục Hải quan và Biên phòng (CBP), Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), phải nhận dạng, bắt giữ và nhanh chóng trục xuất những người nhập cư lậu ngay tức khắc.
Trong số này, người nhập cư lậu có tiền án là đối tượng ưu tiên xử lý, như thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã đề cập trong cuộc họp báo trước đó.
Để thực thi quyết định trên, DHS kêu gọi tuyển thêm 10.000 nhân viên di trú, và cho phép lên kế hoạch bắt đầu dự án mở rộng bức tường biên giới giữa Mỹ – Mexico.
Các chỉ thị mới cũng cho phép giới chức hải quan gửi thẳng một số người về Mexico, dù họ có phải là người Mexico hay không, trong khi trước đây những người đến Mỹ từ những nơi khác ngoài Mexico và Canada bị tạm giam để chờ đến thời điểm trục xuất.
Những chỉ dẫn mới của DHS không đề cập đến ý tưởng điều Vệ binh Quốc gia dọc theo vùng biên giới tây nam, như một số báo đài đưa tin vào tuần trước.
Hiện chỉ có một nhóm tạm thoát nguy cơ bị trục xuất, theo phát ngôn viên DHS Gillian Christensen, đó là những người được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, đến khi nào họ vẫn tuân thủ luật lệ của Mỹ.
Phi Yến
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!