Reuters – Nhiều trăm người da trắng đã diễn hành với đuốc cầm tay rực sáng đã đánh nhau với những người chống biểu tình tại khuôn viên đại học Virginia ở Charlottesville, một ngày trước khi hàng ngàn người thuộc chủ nghĩa chủng tộc quốc gia da trắng xuống đường.

Các biến cố mới nhất làm nổi bật cuộc tranh luận ở miền nam Hoa Kỳ về chuyện cờ của liên quân Miền Nam Confederate và các biểu tượng khác thời Nội Chiến không được treo lên, trong bối cảnh phân chia màu da vẫn chưa bị dập tắt.

NBC News cho hay những người biểu tình đi đến khu vực Nameless Field trong khuôn viên đại học, nơi có tượng đài của Thomas Jefferson thì đụng độ với những người chống biểu tình.

Photo Courtesy: Reuters

Cả hai nhóm xông vào nhau đánh dấm túi bụi, trước khi cảnh sát kéo đến can ngăn. Được biết cảnh sát đã phải dùng hóa chất gây khó chịu bắn vào đám đông cuồng loạn để giải tán họ.

Ít nhất đã có 1 người bị bắt và nhiều người được chăm sóc ngay tại khuôn viên đại học vì các vết thương nhẹ, theo báo Daily Progress cho biết. Thị Trưởng Mike Singer của Charlottesville nói: “Tôi thật kinh tởm khi chứng kiến cảnh người ta chứng tỏ sự ngược ngạo ăn hiếp kẻ khác trong một đại học”

Vụ đụng độ xảy ra trong đêm, trước khi có từ 2,000 đến 6,000 người tham gia cuộc mít tinh có tên ‘Unite the Right’ nhằm phản đối vụ gỡ bỏ tượng của tướng Robert E.Lee, chỉ huy liên quân Miền Nam Confederate.

Được biết Thống Đốc Virginia đã ra lệnh khẩn cấp toàn tiều bang và ra lệnh cho Vệ Binh Quốc Gia phải sẵn sàng cùng với lực lượng cảnh sát địa phương để đối phó bất cứ bạo động nào nổ ra trong cuộc tuần hành này.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: