Thượng nghị sĩ Bernie Sanders dừng chiến dịch tranh cử tổng thống, mở đường cho Joe Biden trở thành ứng viên đại diện đảng Dân chủ.

“Gần như không thể có con đường dẫn đến chiến thắng”, Sanders, 78 tuổi, hôm nay nói trong bài phát biểu được phát trực tiếp từ nhà tại Burlington, Vermont. “Tôi đã kết luận rằng cuộc đua để trở thành ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ sẽ không thành công. Hôm nay, tôi tuyên bố dừng chiến dịch”.

Sanders vốn là ứng viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ. Nhưng ông đã mờ nhạt dần sau khi thất bại trong vòng bầu cử sơ bộ ở Nam Carolina vào cuối tháng hai và ngày càng nhiều người ủng hộ phó tổng thống Joe Biden, 77 tuổi.

Thượng nghị sĩ từng thất bại năm 2016 trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ trước Hillary Clinton. Trong cuộc đua năm nay, đảng Dân chủ đã thúc giục ông dừng chiến dịch sau khi Biden giành chiến thắng ngày 17/3 tại Florida, Arizona và Illinois.

Với sự rút lui của Sanders, cuộc bầu cử tổng thống 2020 trở thành cuộc đua tay đôi giữa Biden, 77 tuổi và Trump, 73 tuổi.

Trump tìm cách lấy lòng những cử tri ủng hộ Sanders và nhiều lần nói rằng thượng nghị sĩ bị đảng Dân chủ đối xử bất công. Ngay sau khi Sanders thông báo quyết định rời cuộc đua, Trump viết trên Twitter: “Mọi chuyện lại kết thúc giống như cách đảng Dân chủ muốn, giống như thời ‘Hillary lươn lẹo’. Những người ủng hộ Bernie nên chuyển sang đảng Cộng hòa”.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: