Đào Quốc Vinh – 35 tuổi – bị cáo buộc giết người do liên can đến vụ đâm chết hai người đàn ông đang đánh mạt chược ở khu phố Tàu Los Angeles vào thứ 5 tuần trước.

Vụ việc xảy ra tại Hop Sing Tong Benevolent Association hay còn gọi là Hợp Thăng Đường trên dãy 900 đường Broadway Street vào chiều 29 Tết âm lịch. Không khí yên tĩnh trong toà nhà bỗng bị phá vỡ khi Vinh bước vào, cự lộn với ông Tony Yong đang đánh mạt chược, đòi $400 đô tiền cẩu xe. Hai bên lời qua tiếng lại. Bị từ chối, Vinh tức thì rút con dao 6 inches đâm ông Yong. Ông Kim Kong Yon lúc này cũng có mặt trong bàn mạt chược tìm cách cứu bạn cũng lãnh nguyên nhát dao oan nghiệt ở cổ. Hai nạn nhân 64 tuổi tử vong tại hiện trường. Được biết, một trong hai nạn nhân là chủ tịch Hợp Thăng Đường.

Nghi can bỏ chạy nhưng để lại vết máu trên đường, hướng về phía bắc đường Hill Street. Cảnh sát và chó cảnh sát lần theo vết máu, mở cuộc truy tìm gắt gao bên cạnh việc xem xét video giám sát và thẩm vấn các nhân chứng. Đến chiều thứ 6, anh ta bị bắt giữ tại Rosemead.

Vinh bị cáo buộc hai tội danh  giết người trong hoàn cảnh đặc biệt gồm sát hại nhiều người và dùng vũ khí gây chết người.  Nếu bị truy tố, nghi can có thể đối mặt với án tử hình hoặc chung thân không được tha bổng. Hiện anh ta bị giam giữ không được bảo lãnh tại ngoại hầu tra, và văn phòng biện lý đang xem xét có kêu án tử hình hay không.

Theo văn phòng biện lý, người này từng bị truy tố tội ngộ sát vào năm 2002.

Hiệp hội Hợp Thăng Đường được sáng lập ở San Francisco vào năm 1870 với mục đích giúp đỡ những người nhập cư gốc Hoa đối mặt với kỳ thị và bạo lực giữa các băng đảng. 6 năm sau thì chi nhánh ở Los Angeles ra đời. Vào năm 1994, chủ tịch Hiệp hội này bị một thành viên bắn chết trong một cuộc họp tại đây.

Theo KTLA

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: