Ba nghi can bị buộc tội thù hận chủng tộc và liên quan đến hàng chục vụ cướp giật bóp phụ nữ gốc Á trên khắp khu vực vùng Vịnh San Francisco, nhà chức trách thông báo hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Chín, theo đài CBS SF BayArea.

Sở Cảnh Sát San Jose cho biết các nghi can Derje Blanks 23 tuổi, Anthony Robinson 24 tuổi và Cameron Moody 27 tuổi, đều bị bắt sau cuộc điều tra kéo dài một năm trên nhiều địa phương khác nhau.

Biện Lý Cuộc Santa Clara County cho biết các bằng chứng cho thấy các nghi can nhắm mục tiêu vào phụ nữ, mà hầu hết là người gốc Á, cho rằng thành phần cư dân này thường mang tiền mặt. 

Có rất nhiều hợp bọn cướp kéo hoặc xô các nạn nhân xuống đất trong các vụ cướp khiến cho nhiều người bị thương.

Con số các vụ cướp này lên tới 40 trường hợp xảy ra trên các khu vực như San Jose, San Pablo, Hayward, East Palo Alto, Newark, San Leandro, Fremont, Campbell, Dublin và Milpitas, với nhiều tội danh vẫn đang được các cơ quan công lực điều tra.

Cảnh sát cho biết Blanks và Robinson bị bắt vào ngày 8 tháng 9 tại San Jose. 

Trong lúc trốn chạy, Robinson cố gắng tẩu thoát trên một chiếc xe, chạy vượt đèn đỏ và tông vào một chiếc xe hơi khác khiến một đứa trẻ hai tuổi và cha của em bị thương.

Hai nghi can Robinson và Blanks bị giam tại Nhà Tù Santa Clara County với hơn 70 tội danh cướp đoạt tài sản.

Vào thứ Năm, cảnh sát tìm thấy Moody ở Union City và bắt giữ nghi can, khi bị bắt đương sự có trong người hai khẩu súng lục.

Nghi can Moody bị tống giam tại Nhà Tù Santa Clara County với các tội danh cướp đoạt tài sản.

Biện Lý Cuộc Santa Clara County cho biết ngoài tội danh đánh cướp các bị can còn phải đối mặt cáo buộc liên quan đến tội thù hận chủng tộc.

Theo các biện lý, những bằng chứng cho thấy các nghi can nhắm mục tiêu vào phụ nữ châu Á vì tin rằng người châu Á giữ tiền mặt không gửi ngân hàng. 

Trong một số trường hợp, các nghi can dùng những ngôn từ mang tính miệt thị chủng tộc với các nhạn nhân.

Cảnh sát các nghi can đi theo những người phụ nữ trong bãi đậu xe, đợi cho đến khi nạn nhân vào trong xe, rồi chúng đập vỡ cửa sổ hoặc nhanh chóng mở cửa để giật bóp thường được để trên ghế hành khách kế bên.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: