TN – Tòa Hàn Quốc đã tuyên án 3 năm tù giam đối với bà Choi Soon-sil, bạn thân của cựu tổng thống Park Geun-hye, vì tìm cách đưa con vào đại học danh giá bằng con đường bất hợp pháp cũng như xin điểm các môn thi.

Bà Choi Soon-sil (giữa) trong buổi hầu tòa hôm 19.12.2016 – Ảnh: Reuters

Tòa quận trung tâm Seoul ngày 23.6 xác định bà Choi Soon-sil can tội khai thác tầm ảnh hưởng và mối quan hệ với cựu tổng thống Park để đưa con gái Chung Yoo-ra, 21 tuổi, vào nhập học trường Đại học Nữ giới Ewha danh giá của Hàn Quốc.

Tòa cũng tuyên án lần lượt 2 năm và 1 năm rưỡi tù giam đối với Choi Kyung-hee, cựu chủ tịch đại học trên và Namkung Gon, từng đứng đầu ban tiếp nhận sinh viên của trường này, vì đã thuận theo yêu cầu của bà Choi.

Tòa nói bị cáo Choi đã phớt lờ luật lệ và các quy trình để mưu cầu thành công cho con mình, sẵn sàng tiếp nhận sự giúp đỡ của người khác để đạt được mục đích.

Bà Choi, 61 tuổi, nhận tội đã thông đồng với các viên chức đại học vào năm 2015 để con gái có thể nhập học, cũng như buộc các giáo sư phải cho điểm những bài thi mà cô Chung chưa bao giờ thực hiện.

Đây cũng là phán quyết đầu tiên trong nhiều cáo buộc nhằm vào bà Choi, trong đó có cáo buộc nhận hối lộ ít nhất 7,8 tỉ won (tương đương 6,85 triệu USD) từ Tập đoàn Samsung. Cựu tổng thống Park và người thừa kế Samsung là Lee Jae-yong cũng bị bắt và đối mặt với vành móng ngựa.

Hồi cuối tháng 5, phía công tố đề nghị bản án 7 năm tù giam cho bà Choi và mức án nhẹ hơn cho các bị cáo khác.

Thụy Miên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!