Một bác sĩ của Garden Grove có khả năng là một trong những học viên đầu tiên ở Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp một xét nghiệm sàng lọc coronavirus nhanh chóng phổ biến ở châu Á có thể cung cấp kết quả trong vòng 10 phút thông qua một ngón tay đơn giản.

Dr. Michael Dao shows some of the Covid-19 rapid tests he acquired from South Korea at his office in Garden Grove, CA, on Wednesday, Mar 25, 2020. The test uses a drop of blood and can return results in 10 minutes. (Photo by Jeff Gritchen, Orange County Register/SCNG)

Bác sĩ Michael Dao, một bác sĩ nội khoa 55 tuổi, người điều hành Tập đoàn y tế Dao ở Little Saigon, trong hai tuần qua đã thực hiện 180 xét nghiệm vàng nhanh COVID-19 IgG / IgM do PCL Inc., một trong những công ty công nghệ sinh học lớn nhất cung cấp ở Hàn Quốc.

Ba người cho kết quả dương tính với COVID-19 nhưng không thấy bất kỳ triệu chứng nào và được hướng dẫn cách tự kiểm dịch, Dao nói và cho biết thêm rằng kết quả đã được báo cáo cho Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quận Cam.

Dao dự kiến ​​sẽ giao hàng vào thứ năm của 10.000 bộ dụng cụ kiểm tra và sau đó thêm 2.000 bộ trong vòng vài ngày tới.

Tình huống khẩn cấp của người dùng kêu gọi các biện pháp khẩn cấp, giáo sư Dao, người đã đề nghị quyên góp 50.000 xét nghiệm bổ sung cho Quận Cam và tiểu bang cho các nhân viên dịch vụ công cộng dễ bị COVID-19, bao gồm nhân viên bưu điện, cảnh sát và người trả lời đầu tiên.

Dao cho biết một số bác sĩ của Quận Cam đã liên lạc với anh ta về việc cung cấp cho họ bộ dụng cụ chỉ có thể có được thông qua một nhà nhập khẩu được cấp phép.

Xét nghiệm huyết thanh học kết quả nhanh chóng đã được sử dụng rộng rãi trên khắp châu Á để phát hiện coronavirus và bắt đầu xâm nhập vào Hoa Kỳ.

Tuần trước, theo yêu cầu của Chính phủ Colorado Jared Polis, Công ty BioTience có trụ sở tại Denver đã giành được sự chấp thuận sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để nhập 100.000 bộ dụng cụ xét nghiệm huyết thanh học từ Trung Quốc.

FDA cho biết, họ không có ý định phản đối việc phát triển và phân phối xét nghiệm máu cho COVID-19 của các nhà sản xuất thương mại, miễn là FDA được thông báo và bệnh nhân hiểu rằng xét nghiệm này đã được FDA xem xét.

Những người quản lý các xét nghiệm cũng được FDA yêu cầu phải thông báo cho bệnh nhân rằng kết quả âm tính không thể loại trừ nhiễm coronavirus, đặc biệt ở những người đã tiếp xúc với virus; và xét nghiệm tiếp theo với chẩn đoán phân tử nên được xem xét để loại trừ nhiễm trùng cho những người màveve đã tiếp xúc với virus.

FDA cho biết không nên sử dụng kết quả từ xét nghiệm kháng thể làm cơ sở duy nhất để chẩn đoán hoặc loại trừ nhiễm trùng coronavirus hay thông báo tình trạng nhiễm trùng. Kết quả dương tính có thể là do nhiễm trùng trong quá khứ hoặc hiện tại với các chủng coronavirus khác.

Tập đoàn y tế Dao đã đưa các tuyên bố từ chối của FDA lên trang Facebook liệt kê các dịch vụ xét nghiệm huyết thanh học.

Xét nghiệm huyết thanh học so với PCR
Kiểm tra huyết thanh học tương đối đơn giản và chỉ cần một giọt máu thông qua một ngón tay, giống như kiểm tra lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, Dao nói. Máu được đặt trong bể chứa của hộp mực kit thử nghiệm. Sau đó, hai giọt dung dịch được đặt trong cùng một bể chứa. Kết quả kiểm tra có sẵn trong khoảng 10 phút.

Các cá nhân được yêu cầu đỗ phía sau văn phòng Dao, và ở lại trong xe của họ trong khi nhân viên của anh ta tiến hành kiểm tra.

Thử nghiệm do Dao thực hiện khác với quy trình phát hiện COVID-19 phổ biến nhất được gọi là xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase hay PCR. Thử nghiệm đó sử dụng tăm bông, giống như một Q-tip khổng lồ, để thu thập các mẫu từ mũi hoặc cổ họng, sau đó kiểm tra vật liệu di truyền cho các dấu hiệu cụ thể của virus.

Hầu hết các thử nghiệm ở Hoa Kỳ được thực hiện theo cách này và 16 phòng thí nghiệm đã nhận được ủy quyền sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đang cung cấp các xét nghiệm PCR.

Một xét nghiệm khác, được gọi là xét nghiệm huyết thanh học giống như xét nghiệm do Dao quản lý, kiểm tra máu để tìm kháng thể chống lại coronavirus và phổ biến hơn ở Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc.

Một cách dễ dàng, một công cụ tốt cho những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng tối thiểu có thể không biết rằng họ đã bị nhiễm bệnh.

Mỗi bài kiểm tra có ưu điểm và nhược điểm của nó, các chuyên gia nói. Xét nghiệm máu có thể phát hiện kháng thể ở những người có triệu chứng nhẹ và đã hồi phục – có giá trị đối với các quan chức y tế công cộng đang cố gắng đánh giá mức độ lan truyền của virus thực sự – trong khi xét nghiệm PCR chỉ phát hiện bệnh hoạt động ở mũi và cổ họng. Các xét nghiệm PCR có thể xác định nếu một người bị COVID-19 nhẹ và sau đó hồi phục.

Nhưng cả hai xét nghiệm đều có thể bỏ lỡ virus nếu được thực hiện quá sớm. Các xét nghiệm PCR có thể tạo ra âm tính giả nếu được thực hiện trước khi tải lượng virus tăng đủ khối lượng; và xét nghiệm máu có thể cho kết quả âm tính giả vì có thể mất một tuần để cơ thể tạo ra đủ kháng thể để đăng ký.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh cho biết công việc ban đầu để phát triển xét nghiệm máu ở Hoa Kỳ đang được tiến hành, nhưng sẽ mất một thời gian.

Kiểm tra và phát hiện sớm
Có một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng đối với xét nghiệm huyết thanh học, nhưng nó khác với vai trò PCR PCR, Philip L. Felgner, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển vắc-xin UC Irvine, và Phòng thí nghiệm và đào tạo Protein Microarray cho biết.

Có rất nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng ngoài kia đang lây lan virut, và đó là điều mà LÊ gây ra sự bùng phát này, ông Fel Felner nói. Ngay bây giờ, chúng tôi không có đủ các xét nghiệm PCR để phát hiện người bệnh, ít người không có triệu chứng, vì vậy những người không có triệu chứng đang truyền bệnh cho những người tiếp xúc gần gũi của họ.

Chúng tôi cần một xét nghiệm mà chúng tôi có thể sử dụng trên những người khỏe mạnh để tìm ra ai là người phát tán virus này và đó là nơi mà xét nghiệm kháng thể sẽ hữu ích. Nó có một mục đích hoàn toàn khác. Nếu một người đang cố gắng bán xét nghiệm kháng thể để chẩn đoán lâm sàng, thì chắc chắn nó không được chấp thuận. Nó không dành cho mục đích đó.

Felgner đang nghiên cứu sử dụng xét nghiệm huyết thanh học trên các mẫu máu từ tiểu bang Washington, nơi COVID-19 phun trào đầu tiên ở Hoa Kỳ, để xác định mức độ lây nhiễm thực sự trong cộng đồng.

Theo OC-Register

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: