TT – Với chiến thắng ở Puerto Rico trong ngày 6-6, bà Hillary Clinton chỉ cần thêm 29 phiếu đại biểu nữa để trở thành đại diện Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ.

2016-06-06t030247z-708533835-s1aetigrghaa-rtrmadp-3-usa-election-clinton-jpg-1465184173Bà Hillary Clinton selfie cùng người dân tại Sacramento, California – Ảnh: Reuters

Trước khi bước vào cuộc bỏ phiếu tại Puerto Rico, bà Clinton chỉ cần thêm 60 phiếu đại biểu để giành chiến thắng chung cuộc. Chiến thắng tại Puerto Rico giúp bà Clinton có thêm ít nhất 31 phiếu đại biểu.

Như vậy trong các cuộc bỏ phiếu ở những bang sắp tới, bà Clinton chỉ cần thêm 29 phiếu đại biểu nữa để giành chiến thắng trước nghị sĩ Bernie Sanders.

Vào ngày thứ tư 8-6 (giờ VN), Đảng Dân chủ bỏ phiếu ở nhiều bang như California, New Jersey, Motana, New Mexico, North Dakota, South Dakota và theo tính toán bà Hillary sẽ chính thức giành chiến thắng sau khi kiểm phiếu tại bang New Jersey (trong buổi sáng 8-6).

Tính tới thời điểm này, bà Hillary Clinton hơn ông Bernie Sanders cả về tổng số phiếu bầu lẫn số bang giành chiến thắng.

Tính tới nay, nhờ chiến thắng ở các cuộc bỏ phiếu bang, bà Hillary có 1.776 phiếu đại biểu, trong khi ông Sanders có 1.501 phiếu.

Tuy nhiên, bà Hillary có thêm 548 đại biểu tín nhiệm, so với 46 của ông Sanders. Tổng cộng, bà Hillary có 2.355 trong tổng số 2.383 phiếu đại biểu cần thiết để giành chiến thắng ở Đảng Dân chủ.

Theo luật của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders còn phải trải qua cuộc bỏ phiếu tại đại hội của Đảng vào tháng 7. Khi đó số đại biểu tín nhiệm – 548 hiện chọn bà Hillary và 46 chọn ông Sanders – có thể bỏ phiếu tùy thích, khác với những gì họ nói hiện nay.

Chính vì vậy, ông Sanders khẳng định sẽ “chiến đấu” đến phút chót, thuyết phục những đại biểu tín nhiệm này bỏ bà Hillary để chọn ông hòng làm cú lội ngược dòng vào phút chót. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra.

Puerto Rico là một trong vài vùng lãnh thổ bên ngoài nước Mỹ bỏ phiếu chọn ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ nhưng sẽ không được bỏ phiếu bầu Tổng thống.

Đ.K.L

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.