cf0a91e4-a43a-4ef0-adf8-ad63d71b0838_w987_r1_s

Ứng cử viên tổng thống Ðảng Dân chủ Hillary Clinton trước khi lên đường đi vận động tranh cử, tại sân bay quốc tế Miami, Florida, Mỹ, 26/10/2016.

Trong lúc ngày bầu cử 8 tháng 11 đang gần kề, ứng cử viên Hillary Clinton của Ðảng Dân chủ và đối thủ Donald Trump bên Ðảng Cộng hòa tập trung vận động tại một số tiểu bang được gọi là “bang chiến trường”, những nơi có thể quyết định ai sẽ đắc cử để trở thành tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ. Người Mỹ bầu tổng thống theo phương thức cộng gộp số phiếu đại cử tri đoàn mà mỗi ứng cử viên giành được từ tất cả các tiểu bang. Ứng cử viên đoạt đa số phiếu của cử tri tại một bang sẽ chiếm toàn bộ phiếu đại cử tri đoàn của bang đó.

Trong những ngày cuối của chiến dịch tranh cử, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump thường xuyên đến vận động tại một số ít tiểu bang, nơi cử tri còn do dự chưa biết bầu cho bên nào. Liệu họ bầu cho ông Trump ở bang Ohio và New Hampshire, hoặc cho bà Clinton ở bang Florida và Nevada?

Trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ bị chia rẽ sâu sắc về chính trị trong các cuộc bầu cử tổng thống, với nhiều tiểu bang hoặc là ngả về đảng Cộng hòa, được hiển thị màu đỏ trên bản đồ, hoặc là nghiêng theo đảng Dân chủ, được hiển thị màu xanh dương trên bản đồ.

Nhà phân tích chính trị Stephen Wayne của Đại học Georgetown nhận định:

“Ở những bang mà một đảng dẫn trước với cách biệt lớn, thì việc dùng nhiều nguồn lực để vận động tranh cử tổng thống ở bang đó chỉ vô ích mà thôi.”

Giáo sư Jeremy Mayer thuộc Đại học George Mason giải thích rằng sau khi loại trừ những bang đã có lập trường rõ rệt như vậy ra, thì chỉ còn lại khoảng một chục tiểu bang, được gọi là “bang chiến trường” hay “bang có thể nghiêng về bất cứ bên nào”, nơi mà các ứng cử viên phải dành hầu hết thời gian ra vận động. Ông nói:

“Trong chiến dịch tranh cử ngày nay, các ứng cử viên chỉ tập trung vận động tại khoảng 12 tiểu bang. Tên của các bang đó thay đổi từ năm này sang năm khác, mặc dù trong ba cuộc bầu cử gần đây nhất thì danh sách các bang đó tương đối ổn định.”

Các bang còn do dự thu hút sự chú ý nhiều nhất gồm những bang lớn như Florida và Ohio, và những bang nhỏ hơn như North Carolina, Nevada và New Hampshire.

Kể từ cuộc bầu cử năm 1992 khi ông Bill Clinton đắc cử, Ðảng Dân chủ nhìn chung giành được nhiều thắng lợi hơn tại các bang chiến trường quan trọng. Theo nhà phân tích Austin Hart của Đại học American, thì đó là một thách thức lớn cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm nay. Ông cho biết:

“Ông Trump phải làm sao giành được sự ủng hộ của cử tri ở các bang Florida, Ohio, và có lẽ cả ở Colorado và Nevada. Ông Trump cần phải củng cố khối cử tri ủng hộ ông ở bang Pennsylvania, nếu có thể. Đó là những công việc đầy khó khăn mà ông phải tranh thủ thực hiện trước mắt.”

Bà Jennifer Lawless, một nhà phân tích tại Đại học American nhận định rằng trong những ngày cuối của cuộc vận động, các ứng cử viên nhắm vào một nhóm cử tri tương đối nhỏ hơn tại một vài tiểu bang:

“Vấn đề cho đến thời điểm này là thành phần cử tri độc lập. Không phải là một nhóm nhỏ cử tri độc lập, mà thành phần này còn tách ra thành những nhóm nhỏ hơn nữa. Đó là một số ít cử tri độc lập ở các bang chiến trường. Chúng ta đang nói tới một tỉ lệ rất nhỏ trong dân số.”

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump trên toàn quốc tại một số bang chiến trường quan trọng, mặc dù ông Trump vẫn ráo riết vận động tại những bang trọng yếu như Ohio, Florida và North Carolina.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: