1

Apple hôm 26/4 báo giảm 13% doanh thu trong quý hai, trong lúc doanh số bán iPhone giảm mạnh.

Hãng công nghệ khổng lồ nói doanh số quý này đạt 50,56 tỷ đôla, giảm so với mức 58 tỷ hồi năm ngoái, là lần sụt giảm đầu tiên của công ty kể từ 2003 tới nay.

Apple đã bán ra 51,2 triệu chiếc iPhone trong quý, giảm so với mức 61,2 triệu cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc là nơi giảm mạnh nhất, với doanh số đi xuống 26%. Đồng đôla mạnh lên cũng làm ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của hãng.

Cổ phiếu của Apple rớt giá gần 20% trong vòng 12 tháng qua.

Lợi nhuận quý của Apple giảm từ 13,5 tỷ đôla xuống 10,5 tỷ.

Tuy nhiên, hãng công bố sẽ chi 50 tỷ đôla cho các cổ đông thông qua việc tăng mức mua lại cổ phần và tăng 10% lãi cổ tức quý.

Doanh số bán chững lại

Hồi tháng 1/2016, hãng cảnh báo là đang gặp tình trạng đơn đặt hàng mua iPhone tăng chậm chưa từng thấy, và nói điều đó sẽ ảnh hưởng tới doanh thu quý hai.

Doanh số bán điện thoại thông minh đi xuống gây ảnh hưởng tới toàn bộ ngành công nghiệp này, và các hãng đang phải vật lộn tìm hướng đi mới trong lĩnh vực sáng tạo, đổi mới công nghệ.

Điểm sáng cho Apple là bộ phận dịch vụ của hãng, gồm các mảng tải app xuống từ App Store, dịch vụ thanh toán Apple Pay, và dịch vụ âm nhạc Apple Music.

Bộ phận này đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Image copyright Getty
Image caption Thị trường Trung Quốc là nơi Apple có doanh thu sút giảm mạnh nhất, 26%

Tuy nhiên, mức tăng trưởng ở mảng này đang có nguy cơ bị đe dọa bởi một luật mới mà Trung Quốc mới thông qua hồi tháng Ba, theo đó đòi hỏi tất cả những nội dung hướng tới người dùng Trung Quốc đều phải được lưu trên các máy chủ đặt tại Trung Hoa lục địa.

Luật mới khiến dịch vụ sách điện tử iBooks và dịch vụ xem phim iTunes của Apple đã bị đóng cửa tại nước này.

Apple nói họ hy vọng là việc tiếp cận vào các dịch vụ đã đóng sẽ sớm được phục hồi trở lại.

Cuộc chiến giữa Apple và FBI

Apple gần đây đã có cuộc đối đầu với chính phủ Hoa Kỳ quanh chuyện liệu hãng có buộc phải giúp FBI bẻ khóa một chiếc điện thoại iPhone hay không.

FBI muốn Apple viết chương trình nhằm bẻ khóa chiếc iPhone của tay súng trong vụ San Bernardino, Syed Rizwan Farook.

Apple từ chối và nói yêu cầu của chính phủ là vi phạm quyền của hãng. FBI cuối cùng đã quay sang nhờ tin tặc bên ngoài bẻ khóa chiếc điện thoại.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: