Orange County- Một kẻ buôn lậu chim đã bị kết án trước đây từ Quận Cam đã bị kết án hôm thứ Hai đến một năm rưỡi tại nhà tù liên bang vì đã âm mưu buôn lậu những loài chim “nguy hiểm” vào Los Angeles từ Việt Nam.

Sony Dong, 56 tuổi, người cũng đã được lệnh phải trả tiền phạt $ 5.500, đã bị bắt giam ngay sau phiên điều trần ở trung tâm thành phố Los Angeles.

Thẩm phán S. James Otero của Hoa Kỳ cho biết các điều kiện trong đó những con chim nhỏ bị buôn bán – giấu trong vali hoặc được ghi vào chân và mắt cá chân của những kẻ buôn lậu – là “đáng thương”.

Mười bốn con chim sống được tìm thấy gắn liền với chân của Sony Dong Garden Grove trong một sự cố năm 2009 tại LAX.

Trong nhiều dịp, Dong và các cộng sự đã đến Việt Nam để buôn lậu những con chim nhỏ, đầy màu sắc, có nguy cơ bị tuyệt chủng và được bảo vệ theo Công ước Liên bang về Thương mại Quốc tế trong các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp.

Cư dân Garden Grove đã bị bắt vào tháng 12 năm 2016 tại Sân bay Quốc tế Los Angeles trong khi chờ đợi sự xuất hiện của chuyến bay China Airlines của Quang Trường.

Khi các nhân viên kiểm tra của LAX kiểm tra hành lý của Trường sau hành trình dài 8.000 dặm, họ đã tìm thấy hơn hai chục con chim trong vali được trang bị để bao gồm các lồng ẩn. Trương, của Westminster và 44 tuổi tại thời điểm bị bắt, bị buộc tội âm mưu, nhưng tình trạng của vụ án của ông vẫn còn bị phong ấn.

Đồng đã nhận tội với số âm mưu liên bang trong vụ án.

Vào năm 2010, Dong bị kết án bốn tháng tù liên bang sau khi anh ta bị phát hiện với 14 con chim sống châu Á, được bọc trong vải, buộc vào chân và mắt cá chân khi anh cố vượt qua LAX sau chuyến bay 15 giờ từ Hồ Chí Minh Thành phố.

Những con chim ruồi hwamei nhỏ của Trung Quốc – được báo cáo có giá vài đô la ở Đông Nam Á – lấy từ 500 đô la đến 1.000 đô la khi bán bất hợp pháp tại một số thị trường Trung Quốc ở miền Nam California. Họ được cho là mang lại may mắn.

Buôn bán bất hợp pháp trong động vật hoang dã đã được xếp hạng thứ tư nền kinh tế bất hợp pháp có giá trị nhất trên thế giới, đằng sau ma túy bất hợp pháp, buôn bán vũ khí và buôn bán người, theo các công tố viên liên bang. Thương mại được ước tính trị giá tới 20 tỷ đô la một năm.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: