TT – Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng nhưng sẽ tạm thời đóng cửa sứ quán do các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt của Triều Tiên khiến các nhà ngoại giao Anh gặp nhiều khó khăn.


Đại sứ quán Anh tại Bình Nhưỡng được đặt trong cùng một tòa nhà với sứ quán Đức, Pháp và Thụy Điển. Sau khi Anh rút nhân viên ngoại giao về nước, tòa nhà này hiện chỉ còn đại sứ quán Thụy Điển hoạt động – Ảnh chụp màn hình

Đại sứ quán Anh tại Bình Nhưỡng đã tạm thời đóng cửa vào ngày 27-5. Tất cả các nhân viên ngoại giao hiện đã rời khỏi CHDCND Triều Tiên“, đại sứ Crooks xác nhận trên Twitter sáng 28-5.

Trong một thông cáo sau đó, Bộ Ngoại giao Anh cho biết quyết định được đưa ra do việc Triều Tiên hạn chế nhập cảnh khiến Anh không thể luân chuyển nhân sự và duy trì hoạt động của đại sứ quán.

Thông cáo nhấn mạnh Anh vẫn tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và sẽ tìm cách tái thiết lập sự hiện diện ở Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo trang NK News của Hàn Quốc, các nhà ngoại giao Anh đã rời khỏi Triều Tiên bằng đường bộ và sang Trung Quốc do Bình Nhưỡng vẫn áp đặt lệnh cấm bay quốc tế.

Hãng tin Reuters cho biết Anh là nước mới nhất rút nhân viên ngoại giao khỏi Triều Tiên sau khi nước này áp đặt các biện pháp chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt. Hồi tháng 3 rồi, một số quốc gia trong đó có Đức và Pháp đã đóng cửa sứ quán, đưa người ở Bình Nhưỡng về nước.

Triều Tiên chưa ghi nhận chính thức trường hợp mắc COVID-19 nào ở nước này và áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm túc, bao gồm bắt buộc cách ly hàng ngàn người nước ngoài và đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ rất sớm.

Theo Đài ABC của Úc, Triều Tiên có quan hệ ngoại giao với 164 nước nhưng chỉ có 25 quốc gia có đại sứ quán tại Bình Nhưỡng, riêng Nga và Trung Quốc có thêm lãnh sự quán tại tỉnh Hamgyong Bắc.

Ngoại trừ Trung Quốc và Nga, cũng giống các đại sứ quán còn lại ở Bình Nhưỡng, tòa nhà Đại sứ quán Anh đặt tại Munsu-dong thuộc khu vực Taedonggang.

Bảo Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!