MOBILE, Alabama – Tòa đã xử lại và đồng ý giảm án tử hình xuống còn chung thân đối với ông Lương Lâm, một người đã bị kết tội ném bốn em bé từ trên cầu xuống một đoạn sông chảy ra biển ở tiểu bang Alabama.
Chánh án đã quyết định cho giảm án tử hình hôm thứ Hai, 15 tháng 10, 2018 vì những kết quả thử nghiệm cho thấy ông Lương Lâm có chỉ số thông minh (IQ) rất thấp, chỉ có 51.

Trong lần ra tòa này, Phòng Biện Lý cũng như các luật sư biện hộ cho ông Lâm đều cùng kêu gọi quan tòa hãy bỏ án tử hình. Thay vào đó là án tù suốt đời mà không được hưởng quyền xin ân xá trong nhiều năm sau này.

Vụ án Lương Lâm từng gây chấn động dư luận Hoa Kỳ vào năm 2008. Lúc đó ông Lâm bị bắt sau khi nổi giận với vợ và lái xe đến cầu Dauphin Island bắc ngang vịnh Mississippi Sound, nơi ông ném bốn đứa trẻ xuống nước.

Ba đứa trẻ là con riêng của vợ. Bốn em bé đã có số tuổi từ bốn tháng đến 3 tuổi. Bốn đứa con đã sống chung nhà với vợ chồng ông Lương Lâm. Xác của bốn em bé được tìm thấy trôi dạt vào bờ trong nhiều ngày sau.

Vào năm 2009, Lương Lâm bị tuyên án tử hình.
Trước đó, vào năm 2002, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ từng phán quyết rằng xử tử một người có khuyết tật về trí khôn là vi phạm hiến pháp.

Mặc dù Phòng Biện Lý đồng ý hợp tác với phía luật sư trong kiến nghị giảm án tử hình, bà Ashley Rich, Chánh Văn Phòng Biện Lý Hạt Mobile, đã bày tỏ sự không hài lòng trong cuộc họp báo ngày thứ Hai. Tuy vậy, bà nói luật là luật và các công tố viên không thể làm gì hơn trước sự việc ông Lương Lâm thoát án tử hình.

Chánh Văn Phòng Biện Lý Ashley Rich nói trong cuộc họp báo sau khi có phán quyết giảm án, “Chúng tôi đã bị trói tay. Không ai xứng đáng bị tử hình hơn là người đàn ông này. Vào ngày 7 tháng Giêng, 2008, ông đã lạnh lùng và có tính toán khi ném bốn đứa con của ông xuống cầu Dauphin Island. Lúc đó ông đã có một cuộc sống bình thường và không có dấu hiệu gì cho thấy ông có chỉ số thông minh thấp.”

Vào năm ngoái ông Lương Lâm đã có các luật sư mới, và những người này đã nêu ra vấn đề chỉ số thông minh thấp để cứu mạng ông Lâm. Họ nộp đơn xin tòa xét lại bản án dựa trên yếu tố IQ. Tòa tiểu bang đã chỉ định một chuyên gia, và kết quả cho thấy chỉ số thông minh của ông Lương Lâm là 51. Con số này thấp so với chỉ số thông minh của một người bình thường là 100.

Sau khi bị ném, bốn em bé gồm em trai Ryan Phan, 3 tuổi, em gái Hannah Lương, 2 tuổi, em gái Lindsey Luong, 1 tuổi, và bé trai Danny Lương, 4 tháng đã được tìm thấy xác dọc theo bờ biển tại ba tiểu bang Alabama, Mississippi và Louisiana. Riêng xác của bé Hannah được tìm thấy cách xa cây cầu hơn 140 dặm (230 km).

Tại tòa, cô Phan Kiều, vợ ông Lương Lâm từng nói là hôn nhân của họ bị rạn nứt khi ông bị thất nghiệp, dùng ma túy và hẹn hò với một phụ nữ khác.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: