Nghi phạm tấn công khủng bố London, Khuram Shazad Butt và Rachid Redouane.

Cảnh sát và lực lượng an ninh Anh trước đây từng điều tra một trong những phần tử chủ chiến Hồi giáo thực hiện vụ tấn công ở London nhưng hung thủ không bị theo dõi chặt chẽ, theo nguồn tin cảnh sát ngày 5/6.

Tin này làm dấy lên quan ngại về khả năng phán đoán nghiệp vụ của cảnh sát và tăng áp lực lên Thủ tướng Anh Theresa May, người đang bị chỉ trích trước cuộc bầu cử quốc gia vì trong thời gian làm Bộ trưởng Nội vụ đã để xảy ra việc cắt giảm lực lượng cảnh sát.

Trong vụ tấn công lần thứ ba trong vòng ba tháng gần đây do các phần tử Hồi giáo thực hiện, ba người đàn ông đã lao xe vào khách bộ hành trên cầu London trước khi chạy vào khu Chợ Borough cắt cổ, đâm chém dân chúng vô tội vạ. 7 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ việc.

Cảnh sát đã hạ sát cả ba kẻ tấn công và bắt giữ ít nhất một chục người khác ở miền Đông London hôm 4/6 cũng như thực hiện thêm nhiều cuộc lục soát hôm nay 5/6.

Cảnh sát cùng ngày 5/6 công bố danh tính 2 trong số những kẻ tấn công và cho biết đang truy lùng người thứ ba. Nghi phạm thứ nhất tên Khuram Shazad Butt, 27 tuổi, công dân Anh sinh ra tại Pakistan. Người này từng bị cảnh sát và cơ quan gián điệp nội địa Anh MI5 điều tra.

Nghi phạm thứ nhì tên Rachid Redouane, 30 tuổi, người gốc Libya hay Ma-rốc.

Cảnh sát ngày 5/6 cho hay đã phóng thích, không truy tố tất cả 12 người bị bắt hôm chủ nhật.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: