TN – 70 nhà khoa học Mỹ từng nhận giải Nobel tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

clinton_wciuBà Hillary Clinton được giới khoa học ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ – Ảnh: Reuters

Theo The New York Times ngày 19.10, 70 nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel – là các chuyên gia hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực khác nhau như y tế, kinh tế, khoa học – đã khẳng định sự ủng hộ đối với ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. 70 nhà khoa học này đều từng được trao giải Nobel.
Trong bức thư ngỏ đăng ngày 18.10, 70 nhà khoa học này cho rằng bà Clinton là ứng cử viên hiểu nhất về tầm quan trọng của việc đầu tư vào khoa học và công nghệ hiện nay, khi thế giới đang phải đối diện với các thách thức trên nhiều mặt trận khác nhau.
Các nhà khoa học cho rằng cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ có những tác động sâu sắc đối với tương lai nước Mỹ và thế giới. Những nhà khoa học này đồng lòng rằng: “Để bảo vệ quyền tự do của chúng tôi (giới khoa học), bảo vệ chính phủ hợp hiến và nền an ninh quốc gia, đồng thời đảm bảo cho tất cả người dân Mỹ có thể cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, điều quan trọng nhất đó là bà Hillary Clinton cần phải được bầu làm Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ”.
Thư ngỏ có đoạn: “Chúng tôi cần một tổng thống sẽ hỗ trợ và thúc đẩy những chính sách, trong đó có thể giúp khoa học, công nghệ phát triển ở nước Mỹ, đồng thời tạo cơ sở cho những quyết định về chính sách quan trọng”.
Theo các nhà khoa học, tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ phải đối diện với những vấn đề cấp bách nhất là bệnh dịch và ung thư, nhu cầu tìm kiếm các nguồn tài nguyên năng lượng thay thế, vấn đề biến đổi khí hậu. Vì vậy, các nhà khoa học cần một tổng thống hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển khoa học, công nghệ và đảm bảo cho các tri thức khoa học được đưa vào chính sách công.
The New York Times cho biết bức thư ngỏ trên không nhắc tới ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, nhưng các chuyên gia này tin rằng những chính sách mà không đánh giá cao các tri thức khoa học thì sẽ hủy hoại uy tín cũng như an ninh quốc gia của Mỹ.
Trên thực tế, việc các nhà khoa học đoạt giải Nobel đồng loạt ủng hộ bà Clinton không phải là bất ngờ quá lớn trong chính trường Mỹ, bởi lẽ giới học thuật thường có xu hướng đứng về phía đảng Dân chủ. Năm 2012, 68 chủ nhân giải Nobel cũng tuyên bố ủng hộ ông Obama trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2. Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008, 76 nhà khoa học đoạt giải Nobel cũng ủng hộ ông Obama.
Quay lại cuộc đua song mã giữa bà Clinton và ông Trump năm nay. Theo lịch trình, hai ứng cử viên này sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp thứ ba vào ngày 19.10 (theo giờ Mỹ) tại Đại học Nevada (thành phố Las Vegas, bang Nevada).

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!