Xe bus đưa 68 người Việt Nam đến phi trường để bị trục xuất ngày thứ Năm. (Immigration Department)

Chính phủ Hồng Kông đã trục xuất 68 người bị xem là sống bất hợp pháp ở Hồng Kông về Việt Nam. Họ đã lên chuyến bay đầu tiên kể từ khi chính quyền nơi đây đưa ra phương pháp thẩm tra mới cho người xin được tị nạn.

Bộ Di Trú tuyên bố hôm thứ Sáu, 29 tháng 12, rằng nhóm này đã được đưa lên một chuyến bay thuê bao về Hà Nội vào ngày thứ Năm. Họ cho biết hoạt động “quy mô tương đối lớn” này đánh dấu lần đầu tiên chính phủ thuê một chuyến bay kể từ khi Cơ Chế Thẩm Tra Thống Nhất được đưa ra vào năm 2014.

Phụ tá Giám Đốc William Fung Pak-ho cho biết, nhóm gồm 30 nam và 38 nữ trong độ tuổi từ 18 đến 64, khoảng một nửa trong số đó là những người không thành công trong việc xin tị nạn. Ba người còn lại là trẻ em dưới hai tuổi. Ông nói rằng họ đã ở lại Hồng Kông trong thời gian trung bình mười tháng, và họ tự nguyện đồng ý về lại nước của họ. Fung từ chối tiết lộ chi phí hoạt động tốn bao nhiêu.


Cảnh sát đứng canh gác trong lúc 68 người xin tị nạn bị đưa lên máy bay trở về Hà Nội ngày thứ Năm, 28 tháng 12, 2017. (Immigration Department)

Chính phủ đã đưa ra Cơ Chế Thẩm Tra Thống Nhất vào tháng 3 năm 2014 để xác định các yêu cầu bảo vệ khỏi bị trục xuất. Những người không có quyền ở lại Hồng Kông có thể đưa ra yêu cầu này dựa trên sự sợ hãi bị tra tấn hoặc khủng bố.

Tỷ lệ chấp nhận thấp

Sau khi bắt đầu hệ thống này, Cao Ủy Tị Nạn LHQ không còn đánh giá các yêu cầu tị nạn. Bộ Di Trú được trao quyền quyết định cuối cùng.

Nhưng các nhóm nhân quyền đã chỉ trích hệ thống mới vì không hữu ích cho người xin tị nạn, với tỷ lệ thành công thấp của các yêu sách. Chính phủ cho biết vào năm ngoái rằng chỉ có 52 trong số khoảng 7,000 người tị nạn (tương đương với 0.7%) được cấp thuận. Fung cho biết Bộ Di Trú sẽ có thể làm tăng hiệu quả của việc trục xuất sau khi có nhiều kinh nghiệm hơn khi giải quyết các trường hợp không được chấp thuận.
Hồng Kông không ký vào Công Ước Tị Nạn của Liên Hiệp Quốc và không cho phép tị nạn. Các trường hợp thành công được chuyển tới các nước khác để tái định cư. Bộ Di Trú nhận được 1,743 yêu cầu không trục xuất giữa tháng 1 và tháng 11 năm nay, giảm 5% so với năm ngoái. Có 6.362 yêu cầu tị nạn đang chờ giải quyết tính đến cuối tháng 11.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy hầu hết các đơn xin tị nạn đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan và Indonesia.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: