Theo số liệu năm 2013 của Liên Hợp Quốc, 19,8% số người nhập cư của toàn thế giới đang sống ở Mỹ.

The Statue of Liberty seen Tuesday, June 2, 2009 on the New York harbor. On July 4 weekend, the crown officially opens to the public since being closed after the Sept. 11 attacks. (AP Photo/Richard Drew)

The Statue of Liberty seen Tuesday, June 2, 2009 on the New York harbor. On July 4 weekend, the crown officially opens to the public since being closed after the Sept. 11 attacks. (AP Photo/Richard Drew)

Chúng ta đều là người nhập cư

Màu sắc của tấm bản đồ này được thể hiện theo câu trả lời cho từng bang đối với câu hỏi đất nước nào mà người dân của bang đó cho là “nơi xuất phát, có tổ tiên” của họ. Có thể thấy đông nhất là người gốc Đức (màu xanh da trời nhạt), gốc Phi (màu hồng đậm). Những người tự cho mình là có nguồn gốc “American” không phải là nhóm lớn nhất.

Khá ngạc nhiên khi ở đất nước này phần lớn người dân vẫn có thể xác định gốc gác của mình dựa trên những quốc gia mà gia đình họ đã sinh sống trước khi nhập cư vào Mỹ.

g-1487780560907

Mỹ có nhiều người nhập cư hơn bất kỳ quốc gia nào

Theo số liệu năm 2013 của Liên hợp quốc, 19,8% số người nhập cư của toàn thế giới đang sống ở Mỹ.

Theo nhà lịch sử Steven Deyle, giá trị của tất cả nô lệ ở Mỹ trong năm 1860 lớn gấp 7 lần giá trị tiền tệ lưu thông lúc bấy giờ. Các lao động nô lệ đã xây dựng nền kinh tế nông nghiệp ở phía Nam và những vùng trồng bông để phục vụ công nghiệp dệt ở phía Bắc. Nhưng họ không thể trở thành công dân Mỹ, tích lũy tài sản hay mang gia đình sang Mỹ.

Nếu như trong lịch sử, nhóm nhập cư bất hợp pháp đầu tiên là những nô lệ bị chuyển từ châu Phi vào Mỹ qua Ấn Độ Dương thì ở thời hiện đại chính là những đường dây buôn người.

Cơ cấu dân nhập cư vào Mỹ trong 200 năm qua.
Cơ cấu dân nhập cư vào Mỹ trong 200 năm qua.

Người nhập cư trở thành công dân Mỹ như thế nào?

Hull House là một tổ chức thiện nguyện được thành lập bởi Jane Addams, hướng đến mục tiêu giúp đỡ các vùng nghèo ở Chicago. Hầu hết dân nghèo ở Chicago là người nhập cư, thậm chí năm 1890 người nhập cư chiếm tới 77% dân số của thành phố này.

Hull House tập trung dạy tiếng Anh và nhiều kỹ năng khác để người nhập cư có thể hòa nhập tốt hơn, sau này hoạt động này được gọi là phong trào “Mỹ hóa”.

Những tổ chức như Hull House là một yếu tố quan trọng thúc đẩy dòng người nhập cư từ châu Âu vào Mỹ 100 năm trước.

Những người nhập cư đang cứu lấy vùng Trung Tây

Ngày càng có nhiều người Mỹ rời khỏi miền Trung thay vì chuyển đến đây (trừ bang North Dakota). Người nhập cư đang giúp vùng này chống đỡ lại sự suy giảm dân số.

Một nghiên cứu được công bố năm 2014 cho thấy từ năm 2000 đến 2010 dân số của 4 vùng đô thị (gồm Davenport, Iowa, ngoại ô Illinois và Duluth của bang Minnesota) tăng lên hoàn toàn là nhờ người nhập cư. Người nhập cư còn giúp trẻ hóa dân số.

Nước Mỹ bắt đầu phụ thuộc vào lao động Mexico như thế nào?

Thế chiến thứ 2 khiến Mỹ thiếu hụt lao động trầm trọng và do đó lao động thời vụ từ Mexico được khuyến khích vào Mỹ. Hầu hết làm việc trong ngành nông nghiệp với điều kiện lao động nguy hiểm khi thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Muôn vàn cách nhập cư hợp pháp vào Mỹ

Có rất nhiều loại visa với những điều kiện khác nhau để nhập cư vào Mỹ một cách hợp pháp. Chưa kể đến việc người Mỹ nhập cư có thể bảo lãnh để người thân được cấp thẻ xanh.

Nhưng con đường không hề dễ dàng. Có quá nhiều người nộp đơn xin cấp thị thực so với số visa mà Mỹ có thể cấp, khiến thời gian chờ đợi kéo dài.

Lý do người Mỹ sợ dân nhập cư

Có thể vì nhiều người Mỹ da trắng vội vàng kết luận rằng hầu hết những người da màu đang sống ở Mỹ đều là dân nhập cư, họ đang nghĩ rằng có quá nhiều người nhập cư ở Mỹ.

Năm 2012, người nhập cư ở Mỹ đã gửi tổng cộng 51 tỷ USD kiều hối về quê nhà, so với 39 tỷ USD viện trợ mà Mỹ cấp cho các nước khác. Số tiền giúp họ tích lũy và mua thêm tài sản hoặc hỗ trợ gia đình.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: