TN – 29 nghị sĩ đảng cầm quyền Saenuri (Hàn Quốc) ngày 27.12 đã chính thức rời bỏ đảng, đồng thời tuyên bố thành lập một đảng mới sau vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye. 

Các nghị sĩ tách khỏi đảng Saenuri vì bất đồng nội bộ sau vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye – Ảnh: Reuters

Theo Yonhap, nhóm 29 nghị sĩ này chính thức tách khỏi đảng cầm quyền Saenuri vì những bất đồng sau vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil.
Các nghị sĩ này cũng tuyên bố thành lập một đảng mới có tên tạm thời là “đảng Bảo thủ mới vì cải tổ”, dự kiến ra mắt vào ngày 24.1.2017. Nhóm nghị sĩ cho biết mục tiêu thành lập đảng mới là để thu hút các cử tri bảo thủ không còn ủng hộ đảng cầm quyền Saenuri và bất mãn với chính quyền của bà Park sau vụ bê bối.
Nhóm nghị sĩ cáo buộc những người trung thành với bà Park trong đảng đã quên những giá trị thật sự của chủ nghĩa bảo thủ, dẫn đến việc làm mất lòng tin của người dân. Họ cho rằng các đồng minh của nữ tổng thống đã phớt lờ nguyện vọng của người dân, thay vào đó bảo vệ bà Park trong vụ bê bối đang làm chao đảo chính trường nước này.
Với những quan điểm đó, nhóm nghị sĩ vừa tách khỏi đảng nhấn mạnh sẽ tìm cách để biến vụ bê bối này thành cơ hội để cải tổ đất nước, cũng như khôi phục lại những giá trị bảo thủ chân chính.
Theo Yonhap, việc 29 người này tách khỏi đảng khiến đảng cầm quyền Saenuri chỉ còn 99 ghế trong quốc hội, xếp sau đảng Dân chủ đối lập với 121 ghế. Quốc hội Hàn Quốc là quốc hội đơn viện gồm 300 ghế.
Ban đầu nhóm nghị sĩ này kỳ vọng sẽ có 35 người rời khỏi đảng, tuy nhiên chỉ mới có 29 người chính thức đưa ra quyết định. Mặc dù vậy, nhóm nghị sĩ vẫn hy vọng có thêm những nghị sĩ khác của đảng Saenuri gia nhập đảng mới của họ vào tháng 1.2017.
Trước tình hình đó, đảng Saenuri tập trung ngăn chặn việc có thêm các nghị sĩ rời bỏ đảng. Các lãnh đạo đảng này cho biết sẽ thuyết phục các nghị sĩ còn lại tiếp tục gắn bó với đảng.
Đây là lần đầu tiên có nhiều người quyết định từ bỏ đảng cầm quyền như vậy, cho thấy mâu thuẫn lớn trong nội bộ đảng Saenuri sau vụ bê bối liên quan đến bà Park. Vụ bê bối không chỉ khiến bà bị đình chỉ chức vụ và đứng trước nguy cơ bị phế truất, mà còn tác động rất lớn đến uy tín của đảng cầm quyền.
Ngọc Mai
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!