Dân Biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ Viện, nói về dự luật bảo hiểm y tế. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

WASHINGTON DC  – Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Hoa Kỳ (CBO) hôm Thứ Tư cho hay, dự luật bảo hiểm mới của Cộng Hòa Hạ Viện sẽ khiến số người có được bảo hiểm ít hơn so với Obamacare đến 23 triệu, tính đến năm 2026.

Theo đài CNN, tiên liệu của CBO sẽ tạo thêm khó khăn cho phe Cộng Hòa khi họ tìm cách đưa dự luật này đi xa hơn, vốn đã được thông qua ở Hạ Viện vào đầu tháng này.

Tuy nhiên, CBO cũng nhận thấy dự luật sẽ giúp giảm bớt thâm thủng ngân sách được $119 tỷ so với Obamacare.

Nếu được Thượng Viện thông qua và được tổng thống ký ban hành, dự luật sẽ ngưng mở rộng chương trình Medicaid, đồng thời cải tổ toàn diện chương trình này.

Dự luật cũng bỏ đòi hỏi bắt buộc gần như mọi công dân phải mua bảo hiểm. Ngoài ra, chủ nhân các công ty có trên 50 công nhân không bị bắt buộc phải cung cấp bảo hiểm y tế cho nhân viên.

Dự luật cho phép hãng bảo hiểm ở nhiều tiểu bang tính bảo phí cao hơn đối với người có tiền sử bệnh lý.

Thuế đánh vào người giàu và các hãng bảo hiểm của chương trình Obamacare không còn được áp dụng, đồng thời, cho phép hãng bảo hiểm tính giá cao hơn đối với người lớn tuổi mua bảo hiểm.

Khoảng một phần sáu dân số ở những tiểu bang có thay đổi lớn trong luật bảo hiểm, bảo phí hạ đối với người trẻ và khỏe mạnh, nhưng sẽ khiến nhiều người bệnh không mua nổi bảo hiểm vì giá cả tiếp tục tăng cao.

Một phần ba người Mỹ sống tại những tiểu bang nơi luật mới có sự thay đổi ở “mức trung bình,” bảo phí sẽ hạ hơn so với của Obamacare, tính đến trước năm 2026, nhưng quyền lợi sẽ ít đi.

Người trẻ sẽ được giảm giá nhiều trong khi người lớn tuổi hơn chỉ được giảm ít.

Tại phân nửa còn lại của Hoa Kỳ, nơi vẫn còn duy trì chương trình Obamacare, bảo phí có giảm phần nào, nhưng khác biệt tùy theo tuổi tác.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: