TT – Ông Francois Fillon vừa đánh bại đối thủ cùng đảng Alain Juppe trong cuộc bầu cử sơ bộ đợt 2 để trở thành người đại diện cánh hữu tranh cử tổng thống Pháp năm tới. 

Francois Fillon, former French prime minister, is seen with blood from a bruise on his nose, at the offices of the high authority of the committee organising the Les Republicains party vote after the results in the second round for the French center-right presidential primary election in Paris, France, November 27, 2016. Fillon, a socially conservative free-marketeer, is to be the presidential candidate of the French centre-right in next year's election, according to partial results of a primaries' second-round vote showed on Sunday. REUTERS/Gonzalo Fuentes

Ông Francois Fillon, cựu thủ tướng Pháp sẽ trở thành ứng cử viên đại diện phe cánh hữu ở Pháp tranh cử tổng thống năm 2017 – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, ông Francois Fillon 62 tuổi, nhà cải cách ủng hộ thị trường tự do, một tín đồ Thiên Chúa giáo mộ đạo, cam kết sẽ làm thay đổi nước Pháp nếu đắc cử.

Chính khách này từng công khai bày tỏ sự ngưỡng mộ với thủ tướng Anh của những năm 1980 Margaret Thatcher. Ông cam kết sẽ cắt giảm những khoản chi tiêu công đã làm nước Pháp thụt lùi. Ông nói: “Người ta phải phá bỏ một ngôi nhà để có thể xây dựng lại nó đàng hoàng hơn”.

Ngày 27-11 ông Francois Fillon đã đánh bại đối thủ cùng đảng Những người Cộng hòa là cựu thủ tướng Alain Juppe, 71 tuổi, trong cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức theo phong cách Mỹ và trở thành người đại diện cho đảng này tranh cử tổng thống Pháp năm 2017.

Các thăm dò dư luận cho thấy ông Francois Fillon sẽ đối đầu trực tiếp với bà Marine Le Pen, chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) trong vòng bầu cử thứ hai vào tháng 5 năm tới.

Trong đợt bầu cử sơ bộ đầu tiên ngày 20-11, ông Fillon đã giành được hơn gấp đôi số phiếu so với cựu tổng thống Pháp Sarkozy.

Có lẽ vì phong cách khiêm nhường, ít nói nên ông Fillon chỉ thực sự được chú ý nhiều hơn sau những bứt phá đáng kể trong chiến dịch tranh cử sơ bộ kéo dài hai tháng qua.

Sau một loạt những lần xuất hiện trong các cuộc tranh luận trên truyền hình với phong cách quả quyết, dứt khoát, cử tri Pháp đã ngả về ông thay vì lựa chọn ứng cử viên gây chia rẽ là ông Sarkozy cũng như ông Juppe, một người bị đánh giá là thiếu tinh thần cải cách.

Cam kết cải cách mạnh mẽ

Ông Fillon cam kết tiến hành những thay đổi đột phá để khởi động lại nền kinh tế khó khăn của Pháp và giảm bớt tỉ lệ thất nghiệp đang bế tắc ở khoảng 10%.

Ông cũng hứa sẽ xóa bỏ chế độ tuần làm việc 35 giờ, một trong những điều vô cùng khó chịu còn lại ở Pháp.

Ông nói sẽ cắt giảm 500.000 việc làm công chức, những cải cách mà đối thủ Juppe cùng những người phản đối khác chỉ trích là quá tàn bạo.

Ông Fillon là người bỏ phiếu phản đối hôn nhân đồng tính khi dự luật đó được tổng thống Francois Hollande đề xuất. Về quan điểm cá nhân ông phả đối chuyện phá thai nhưng cho biết sẽ không sửa luật và cũng không cấp ngân sách cho việc đó.

Ứng cử viên tổng thống này cũng là người giữ quan điểm cứng rắn trong các vấn đề liên quan tới nhập cư và Hồi giáo. Ông đã viết cuốn sách có tựa đề “Đánh bại chế độ chuyên chế Hồi giáo” và tin rằng “có một vấn đề liên quan tới Hồi giáo” tại Pháp sau hàng loạt các vụ tấn công cho những kẻ thánh chiến tự phát trong nước gây ra.

Ông nói: “Không, nước Pháp không phải là một quốc gia đa văn hóa. Nước Pháp có một lịch sử, một ngôn ngữ và một văn hóa đã được làm giàu một cách tự nhiên từ bên ngoài”.

Ủng hộ quan hệ với Nga

Ông Fillon có quan hệ gần gũi với tổng thống Nga Vladimir Putin trong giai đoạn cả hai người cùng làm thủ tướng nhiệm kỳ 2008-2012. Sự thân thiết giữa hai chính khách hé mở những vấn đề về chính sách ngoại giao của ông nếu ông đắc cử.

Ông Fillon luôn cho rằng nước Pháp phải giữ quan hệ đồng minh với Mỹ, nhưng cũng phải khôi phục lại quan hệ với Matxcơva, ông coi đây là vấn đề trung tâm để giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

D. Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.