TT – Lệnh cấm du lịch của Mỹ đến Triều Tiên buộc trường đại học quốc tế duy nhất của Bình Nhưỡng phải vật lộn để tìm giảng viên thay thế cho niên học sắp tới.

Sinh viên Otto Warmbier về nhà trong tình trạng hôn mê sau 1 năm bị giam giữ tại Triều Tiên – Ảnh: Reuters

Theo VOA ngày 12-8, ĐH Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) đã quyết định không mở các lớp học y khoa trong khóa học mùa thu này vì không tìm ra giảng viên Mỹ giảng dạy các môn học này.

VOA cho biết một số giảng viên người Mỹ của PUST đã nộp đơn xin phép thực hiện các chuyến đi đặc biệt đến Bình Nhưỡng nhưng vẫn chưa rõ liệu cơ quan chức năng Mỹ có phê duyệt cho họ lên máy bay hay không.

Cũng vì lệnh cấm du lịch mà khoảng 2/3 giảng viên người nước ngoài của PUST không thể đặt chân lên đất Triều Tiên và trường này buộc phải tìm các giảng viên thay thế cho những lớp học khác.

PUST cũng buộc phải hủy một diễn đàn quốc tế do trường tổ chức dự tính diễn ra vào tháng 10 tới.

Đầu tháng này, theo Yonhap, bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng các công dân của họ sẽ không được đến Triều Tiên kể từ ngày 1-9 nếu không có lý do đặc biệt.

Tất cả hộ chiếu đều sẽ bị vô hiệu hóa đối với những du khách đến hoặc quá cảnh tại Triều Tiên mà không có lý do đặc biệt.

Lệnh cấm được đưa ra sau cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier hồi tháng 6.

Sinh viên Warmbier từ Triều Tiên về Mỹ trong tình trạng hôn mê sau khi bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai vì đánh cắp một băng rôn tuyên truyền chính trị trong một khách sạn ở Bình Nhưỡng hồi tháng 1-2016.

Lệnh cấm trên có hiệu lực trong vòng 1 năm và có thể được bộ Ngoại giao Mỹ mở rộng hoặc thu hồi.

Những trường hợp ngoại lệ là các nhà báo chuyên nghiệp, đại diện Hội Chữ Thập đỏ và những người có lý do “nhân đạo” hoặc đi công tác “vì lợi ích quốc gia”.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.