TT – Cơ quan công tố Hàn Quốc đã triệu tập Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong Bin trong khuôn khổ cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng tại tập đoàn bán lẻ khổng lồ này.

An unidentified man throws documents at Lotte Group chairman Shin Dong-bin upon his arrival to a prosecutor's office in Seoul, South Korea, September 20, 2016.   Park Ji-hye/News1 via REUTERS   ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. SOUTH KOREA OUT. FOR EDITORIAL USE ONLY. NO RESALES. NO ARCHIVE.     TPX IMAGES OF THE DAY

 Một người Hàn Quốc (áo ca-rô) phẫn uất ném tài liệu về phía Chủ tịch Shin Dong Bin (giữa) khi ông đến Văn                                                                    phòng công tố sáng 20-9 ở Seoul – Ảnh: Reuters

Sáng nay (20-9), nhà tài phiệt 61 tuổi đã có mặt tại Văn phòng Công tố Seoul ở quận trung tâm thủ đô của Hàn Quốc để trả lời thẩm vấn liên quan đến các cáo buộc quỹ đen và biển thủ.

Theo Reuters, phát biểu với báo giới, ông Shin cho biết sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra. Ông cũng đồng thời xin lỗi vì đã gây ra “các mối quan ngại”.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ông Shin bị nghi là người điều khiển một loạt thỏa thuận mờ ám giữa các chi nhánh của tập đoàn Lotte trong quá trình sáp nhập và thu mua, cũng như đã bán tài sản của một số công ty con với giá thấp hơn giá thị trường.

Cơ quan công tố đã tiến hành khám xét các trụ sở của tập đoàn Lotte hồi tháng 6 vừa qua trong khuôn khổ mở rộng điều tra về các cáo buộc sai phạm của tập đoàn này. Hàng chục quan chức của Lotte – tập đoàn được cho là lớn thứ năm ở Hàn Quốc – đã bị gọi lên thẩm vấn trong thời gian qua.

Lệnh triệu tập với chủ tịch đương nhiệm Shin Dong Bin – nhân vật được cho là chủ chốt trong cuộc điều tra hiện nay – được đưa ra hai tuần sau khi Cơ quan công tố thẩm vấn cha của Chủ tịch Shin Dong Bin là ông Shin Kyuk Ho và cũng là người sáng lập tập đoàn Lotte về các cáo buộc tương tự.

Anh trai của Chủ tịch Shin là Shin Dong Joo cũng đã bị triệu tập để thẩm vấn hồi đầu tháng này về các cáo buộc tham nhũng. Trước đó, bà Shin Young Ja, con gái lớn của ông Shin Kyuk Ho, đã bị bắt giữ và bị kết tội tham nhũng hồi tháng 7.

Các cuộc điều tra ở Hàn Quốc đã làm phá sản kế hoạch phát hành cổ phiếu cho dự án khách sạn trị giá 4,5 tỉ USD của Lotte. Trị giá của tập đoàn Lotte vào tháng 4 vừa qua được ước tính hơn 92 tỉ USD.

Những vụ lùm xùm liên quan đến tập đoàn Lotte được cho là đã khiến ông Lee In-won, phó chủ tịch tập đoàn phải tự tử vào sáng 26-8 vừa qua ở khu vực bên ngoài Seoul. Ông Lee chọn cách ra đi vào đúng ngày mà lẽ ra ông sẽ phải trình diện trước các công tố viên để trả lời cho cuộc điều tra hình sự tại tập đoàn Lotte.

Các nguồn tin cho rằng ông Lee chọn cách im lặng mãi mãi để giữ kín các bí mật, bảo vệ lãnh đạo của tập đoàn.

 Tú Anh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.