TTO – Trào lưu cà phê ăn kiêng giúp giảm cân và cải thiện chỉ số thông minh (IQ) đang ngày càng được ưa chuộng tại Mỹ trong khi các bác sĩ hoài nghi về lợi ích thật của món đồ uống này.

us-ca-phe-an-kieng-afp-1454297004Cà phê ăn kiêng Bulletproof thịnh hành tại Mỹ Ảnh: AFP

AFP ngày 31-1 đưa tin nhà sáng lập và là giám đốc điều hành (CEO) của “Bulletproof Diet” là Dave Asprey đã giới thiệu công thức sức khỏe của mình: một tách cà phê trong tay.

“Bạn sẽ trở thành một nhân viên giỏi hơn, một phụ huynh tốt hơn, một người bạn tuyệt vời hơn, một con người tài giỏi hơn. Năng lượng trong tôi thay đổi, đầu óc tôi thay đổi. Tôi có thể tập trung, tôi có thể nắm bắt mọi thứ” – ông Asprey chia sẻ.

Nền tảng chế độ ăn kiêng của Asprey là loại cà phê mang tên Bulletproof. Bulletproof Coffee là một loại thức uống cafein chiết xuất từ đậu đã loại bỏ độc tố mycotoxin – một dạng mốc hình thành trong quá trình lên men kết hợp cùng bơ làm từ sữa của những con bò ăn cỏ và dầu MCT.

Các thành phần này được trộn với nhau thành một loại thức uống có vị ngọt tự nhiên như sữa lắc và được dùng thay cho bữa sáng.

“Nếu bạn uống một vài tách loại này bạn sẽ đột nhiên không còn quan tâm đến thức ăn trong một khoảng thời gian dài” – ông Asprey cho biết.

Asprey từng nặng 136 kg và tốn rất nhiều công sức để giảm cân. Ý tưởng về cà phê ăn kiêng đến với Asprey trong một chuyến đi đến Tây Tạng năm 2004 khi ông được uống trà bơ từ bò Tây Tạng.

Đến năm 2009 ông có bằng sáng chế một công thức đồ uống tương tự loại trà năm xưa tại Tây Tạng.

Ngày nay thức uống kiêng của ông Asprey là một trong những thức uống được ưa thích tại Mỹ nơi có khoảng 320 triệu người mắc chứng béo phì bên cạnh cuốn sách bán chạy nhất do New York Times bình chọn là “The Bulletproof Diet”.

Một số người nổi tiếng tại Mỹ như nữ diễn viên Shailene Woodley đã công khai ca ngợi “thức uống diệu kỳ” này tại Mỹ.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng đưa ra các cảnh báo về giá trị dinh dưỡng của loại thức uống giảm cân này.

Hiệp hội Dinh dưỡng Anh đã liệt kê Bulletproof là một trong 10 loại thực phẩm cần tránh dùng trong năm 2016 khi cho rằng loại thức uống này đi ngược lại các tư vấn sức khỏe và thiếu bằng chứng.

Chuyên gia dinh dưỡng Amy Schnabel thuộc trung tâm Y khoa UCLA cảnh báo “nguy hiểm của chế độ ăn kiêng kéo dài này là sự thiếu hụt dinh dưỡng”.

Các bác sĩ cũng lưu ý rằng bữa ăn sáng là rất quan trọng và nên có ngũ cốc, trứng hoặc sữa chua và trà hoặc cà phê.

Trong khi đó CEO Asprey nhấn mạnh rằng những lợi ích của Bulletproof đã được minh chứng và khẳng định sự thành công thương mại của Bulletproof Diet là không thể phủ nhận.

Công ty của ông Asprey cũng vừa nhận thêm 9 triệu USD từ các nhà đầu tư để mở thêm các chi nhánh bán hàng trên khắp nước Mỹ.

 Anh Thư
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!