TTO – Trong cuộc thảo luận về việc đánh thuế đường của chính phủ Anh, một bé gái 10 tuổi đã khiến nhà báo lão luyện “té ngửa” khi nhận xét “có lẽ ông đã không được giáo dục đầy đủ”.

charlotte-1458617484Em Charlotte – Ảnh: BBC

“Nhà nước vú em” là một cách gọi về một chính phủ luôn cố đưa ra những lời khuyên hay ban hành quá nhiều luật về việc mọi người nên sống thế nào, nhất là về chuyện ăn uống, hút thuốc hay uống rượu…

Cô bé hỏi: “Thưa ông Neil, ông có nhớ là vào ngày 1-1-1983 khi chính sách thắt đai an toàn trở thành bắt buộc không? Lúc đó nó không phải ý tưởng phổ biến. Mọi người đều không thích nó. Nhưng ông có biết là bao nhiêu người đã được ý tưởng đó cứu sống không? Ba trăm sinh mệnh được cứu mỗi năm nhờ vào việc chính phủ đã làm một điều gì đó”.

Nhà báo Andrew đáp: “Khi ta bằng tuổi cháu và có ai đó bảo ta không nên làm gì, thường thì ta sẽ cố gắng làm điều ngược lại”.

Và Charlotte đáp lời: “Ồ, có lẽ là ông đã không được giáo dục đầy đủ về sức khỏe và hạnh phúc”.

Bất ngờ trước câu nói này, nhà báo Andrew Neil “bẽ bàng” thừa nhận: “Nhiều người đã nói thế”.

Đoạn clip này được phát sóng lần đầu trên kênh CBBC, là một phần của loạt chương trình có tên “All over the workplace” nhằm giúp trẻ em hiểu hơn về các công việc đa dạng khác nhau.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.