TT – Tập đoàn bán lẻ trực tuyến hàng đầu của Mỹ Amazon vừa tuyên bố sẽ thực hiện chế độ tuần làm việc 30 giờ cho một số bộ phận của hãng này.

jeff-bezos-amazon-8236-1472255030Giám đốc điều hành Amazon, ông Jeff Bezos – Ảnh: CNET

Theo đó, các nhân viên sẽ được nhận các khoản phúc lợi khác tương tự với những người làm việc tuần 40 giờ, tuy nhiên sẽ chỉ được nhận 3/4 lương so với họ.

Nhiều người ở Amazon cũng đã làm việc bán thời gian lâu nay, nhưng chương trình này vẫn là rất mới với toàn bộ đội ngũ, kể cả với những nhà quản lý sẽ được lập kế hoạch chỉ làm việc 30 giờ một tuần.

Thông báo của Amazon nêu rõ: “Sáng kiến này được đưa ra khi căn cứ vào lực lượng lao động đa dạng của Amazon và nhận thấy, quy định làm việc toàn thời gian theo truyền thống lâu nay không phải là mô hình phù hợp với mọi đối tượng.

“Chúng tôi muốn tạo ra một môi trường làm việc phù hợp với một thời gian làm việc giảm bớt nhưng vẫn tạo cơ hội cho thành công và phát triển sự nghiệp”.

Theo nguồn tin riêng của AFP, chương trình làm việc tuần 30 giờ này không phải áp dụng với toàn bộ công ty, mà chỉ liên quan tới các nhóm nhân viên rất nhỏ, chủ yếu thuộc về khối thiết kế các hệ thống kỹ thuật.

Amazon từng bị chỉ trích nhiều về các điều kiện làm việc của họ, đặc biệt là tại các trung tâm xử lý đơn hàng khi mà áp lực về việc phải vận chuyển, giao hàng tới người mua ngày càng phải nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Năm ngoái, báo New York Times từng gây tranh cãi khi đăng tải bài báo mô tả về điều kiện làm việc khắc nghiệt bên trong các tòa nhà của Amazon.

Theo đó, các nhân viên của Amazon đã phải dốc sức cạnh tranh để tồn tại, đã có người còn tiểu cả ra quần tại bàn làm việc hoặc không ngủ trong nhiều ngày liên tiếp.

Tuy nhiên Amazon bác bỏ nội dung này, cáo buộc New Yorks Times đã phớt lờ hoặc bỏ sót những yếu tố căn bản trong quá trình điều tra của báo.

 D.Kim Thoa
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!