SANTA ANA, California (NV) – Thành phố Westminster và gia đình cựu cảnh sát trưởng Mitch Waller tổ chức lễ tưởng niệm ông vào trưa Thứ Tư, 10 Tháng Bảy, tại nhà thờ Calvary Chapel, Santa Ana.

Bên góc phải là con trai và con gái cựu cảnh sát trường Mitch Waller trong lễ tưởng niệm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Ông Mitch Waller bị xe đụng chết khi đi xe đạp với một nhân viên thành phố gần Xa Lộ 133 và Xa Lộ 73, thuộc khu Laguna Beach. Người nhân viên kia bị thương nặng và được cấp cứu. Ông Waller chết tại chỗ, hưởng dương 53 tuổi.

Khoảng 600 đồng nghiệp cảnh sát, người nhà, và bạn bè tham dự lễ tưởng niệm.

Trên khán đài là chiếc bàn có quốc kỳ Hoa Kỳ nằm giữa hai bức chân dung ông Waller. Xung quanh là những vòng hoa trắng và tím. Đâu đó dưới hàng ghế ngồi, những tiếng khóc nhớ thương thỉnh thoảng phát ra nức nở suốt buổi lễ.

“Nhiệt tình,” “thân thiện,” “khiêm tốn,” là những điều người tham dự nói về ông Waller.

Những người thân được mời lên chia sẻ cảm nghĩ về người quá cố Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker; anh Chase Waller và cô Kiana Waller, con trai và con gái của ông Waller; ông Chet Simmons, phụ tá tổng quản trị thành phố, và một số người khác.

 

Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker, đại diện thành phố, chia buồn với gia đình ông Waller. (Hình: Thiên An/Người Việt)

 

Ông Waller phục vụ tại thành phố Westminster tổng cộng 29 năm với các chức vụ khác nhau, quan trọng nhất phải kể đến là chức vụ cảnh sát trưởng từ năm 2009 đến 2011 và sau đó là tổng quản trị thành phố đến Tháng Bảy, 2012.

Ông Waller sinh tại Texas. Gia đình ông chuyển đến sống ở Huntington Beach, California, khi ông lên sáu. Ông tốt nghiệp cử nhân Hoá Sinh và có dự định học Y Khoa. Sau khi học về hình sự tại Golden West College, ông đến làm việc cho Sở Cảnh Sát Westminster vào năm 1984. Khi đã là cảnh sát và có gia đình, ông Waller vẫn học lấy bằng luật và tham dự khoá huấn luyện của FBI.

Trong thời gian làm việc tại Westminster, ông giữ nhiều vai trò như cảnh sát mô tô, điều tra viên, và phụ tá cảnh sát trưởng.

Tháng Ba, 1991, ông được thăng cấp lên trung sĩ, và đến Tháng Mười Hai, 1995, lên trung úy.

Tháng Mười Một, 2002, ông được thăng cấp lên đại úy, và đến Tháng Giêng, 2010, ông được Hội Ðồng Thành Phố bổ nhiệm làm cảnh sát trưởng thứ 10 trong lịch sử Westminster.

Ðến năm 2011, Hội Ðồng Thành Phố bổ nhiệm ông làm tổng quản trị. Trong thời gian này, ông Waller giúp hoạch định một số kế hoạch tài chánh, như việc xây dựng trụ sở cảnh sát mới với kinh phí và thời gian ít hơn dự kiến.

 

 

Quang cảnh buổi lễ tưởng niệm. (Hình: Thiên An/Người Việt)

 

Sau khi thành phố quyết định cho ông Waller rời vị trí tổng quản trị, ông chấp nhận về hưu vào Tháng Tám, 2012. Ông dành thời gian cho gia đình gồm vợ và hai con, hiện chuẩn bị lên đại học.

Ông Waller vốn là một người yêu thích chạy xe đạp, từng tham gia “Project 999 Memorial Bicycle Ride,”  đạp xe đạp qua các đài tưởng niệm trên đoạn đường đài 620 dặm nhằm gây quỹ giúp gia đình cảnh sát viên thiệt mạng khi thi hành công vụ.

 Anh Chase Waller nói: “Lẽ ra tôi không phải có mặt ở đây, quý vị cũng không phải có mặt ở đây.” Anh nói cha mình lẽ ra phải sống “để chỉ con cách thay bánh xe trước khi vào đại học như lời cha hứa.” Cô Kiana Waller nói: “Cha không chỉ là người cha, người bạn, mà trên hết là một người thầy lớn của đời con.”

Ông Kevin Baker nói: “Cảnh Sát Trưởng Waller là một người lãnh đạo đến phút cuối cùng,” và nhắc lại những kỷ niệm vui cũng như sự hài hước của ông Waller với đồng nghiệp.

Ông Chet Simmons nói: “Ông luôn cố gắng hết sức trong công việc.” Ông Simmons từng làm việc dưới quyền ông Waller và biết ông từ đó.

Ngoài những chia sẻ của người thân người quá cố, buổi lễ tưởng niệm còn có phần trao quốc kỳ và huy hiệu kỷ niệm cho gia đình người quá cố như lời cảm ơn từ cư dân thành phố. Năm cảnh sát viên theo chân tiếng kèn ống tiến về cánh cửa cuối nhà thờ, kết thúc buổi lễ tưởng niệm.

Theo nguoi-viet.com

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: