Warburg Pincus, quỹ đầu tư hàng đầu ở Châu Á, hoạt động từ năm 1994 lần đầu tiên đầu tư vào một công ty Việt Nam, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Đây cũng là mức đầu tư lần đầu (first-time investment) lớn nhất của một nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.


Vincom Retail hiện nắm giữ 7 tài sản với trị giá lên đến 1,1 tỷ đôla.
‘Đặt cược ‘
Theo chi nhánh của Reuters tại Hongkong, hợp đồng được công bố bởi Warburg Pincus vào thứ Tư, 29/5 nói hãng đã đồng ý mua lại khoảng 20% Vincom Retail, công ty thành viên của Tập đoàn bất động sản Vingroup với giá 200 triệu đôla.

Động thái này được cho là sự đặt cược của quỹ đầu tư này vào tăng trưởng thị trường bán lẻ tại Việt Nam.

Vincom Retail hiện là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sở hữu và điều hành các khu tổ hợp mua sắm ở Việt Nam, với tổng cộng bảy tài sản trị giá khoảng 1,1 tỷ đôla.

Vốn ngoại rót vào tại Vincom Retail cũng là một ví dụ tiêu biểu cho “xu hướng hiện nay tại một đất nước nơi mà khu vực bất động sản đang đứng tại chỗ vì tăng trưởng tín dụng đình trệ bởi nợ xấu khu vực ngân hàng”, Reuters bình luận.

Chốt phiên sáng thứ Tư, cổ phiếu Vincom trượt 2,24% trước khi thông báo được đưa ra.

Tài sản của Vincom bao gồm khu mua sắm cao cấp Vincom Center B ở thành phố Hồ Chí Minh và Vincom Center Bà Triệu ở Hà Nội, với mục tiêu nhắm vào thị trường tiêu dùng đang ngày càng mở rộng ở Việt Nam.

Thương vụ này là đầu tư đầu tiên của Warburg tại Việt Nam, và cũng là mức đầu tư lần đầu cao nhất của một hãng đầu tư nước ngoài vào một công ty ở Việt Nam.
‘Lợi thế về dài hạn’

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng, là tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam, theo tạp chí Forbes

Được thành lập từ năm 1966, Warburg Pincus có trụ sở chính tại New York và hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 40 tỷ đôla. Hãng này đã bắt đầu đầu tư ở Châu Á kể từ năm 1994.

Warburg Pincus cho biết thương vụ với Vincom Retail sẽ hưởng nhiều lợi ích từ đất nước có “lợi thế kinh tế về dài hạn,” tiến trình đô thị hóa nhanh chóng và số lượng tầng lớp trung lưu ngày càng tăng.

Theo hợp đồng giữa hai bên, phía Warburg Pincus sẽ chỉ định một công ty tài chính của quỹ là Warburg Pincus Consortium đứng ra thực hiện thương vụ.

Tờ VnExpress ngày 29/5 dẫn lời bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup nói vốn đầu tư từ Warburg Pincus Consortium sẽ “giúp Vingroup đẩy nhanh tiến độ triển khai, phát triển chuỗi trung tâm thương mại cao cấp và đa năng mang thương hiệu Vincom Center và Vincom Mega Mall tại những vị trí đắc địa ở các đô thị lớn của Việt Nam”.

Bên cạnh khoản đầu tư trên, Warburg còn cam kết sẽ đầu tư 25 triệu đôla trong đợt phát hành lần đầu (IPO) của Vingroup khi tập đoàn này niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế vào thời gian tới.

Hợp đồng cũng quy định quỹ này có quyền đầu tư thêm 100 triệu đôla vào Vincom Retail để phục vụ cho mục đích mở rộng kinh doanh và các thương vụ liên quan đến các cơ sở bán lẻ trong tương lai.

Vincom hiện có hai dự án cho năm nay, đó là Vincom Megal Mall Royal City và Vincom Megal Mall Times City.

Vingroup là nhà kinh doanh bất động sản tư nhân lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là một trong những công ty lớn nhất về vốn trên sàn HOSE của thành phố Hồ Chí Minh.

Citigroup Inc được thuê làm cố vấn tài chính duy nhất cho Vingroup, trong khi Credit Suisse Group được Warburg Pincus thuê làm cố vấn cho thương vụ này.
Theo BBC Vietnamese

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: