Ngày Hội Chợ Việt Nam vào mùa Hè lần đầu tiên được cộng đồng tổ chức tại Philadelphia vào trưa Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2013 tạo nên một tiền lệ sinh hoạt cộng đồng mới.

Trên con đường số 6 đâm ngang đại lộ huyết mạch Washington, cảnh sát đã cho ngăn lại một block đường để cộng đồng Việt Nam cắm lều và bày ra những gian hàng mua bán, quảng cáo sản phẩm, thi thố tài năng rất sôi động. Nét sinh hoạt đường phố này vốn rất thịnh hành trong các cộng đồng sắc tộc người Mỹ da đen và Latino ở Philadelphia nay được cộng đồng người Việt chiếu cố.

Ngày Hội Chợ Việt Nam Hè 2013 tại Philadelphia.

 

Ông Vũ Trực, chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại Philadelphia, người đã có tâm huyết tạo nên những đường nét sinh hoạt hội nhập nhằm đưa hương sắc văn hóa Việt Nam lan tỏa trên đường phố Hoa Kỳ. Ðây cũng là ý nguyện về cách làm việc và tinh thần phục vụ cộng đồng của ông Vũ Trực mà ông đã trả lời phỏng vấn với tuần báo Người Việt Ðông Bắc trước đây.

Chương trình “Ngày Hội Chợ Việt Nam Hè 2013” được kết hợp với sự chuyên nghiệp và trẻ trung của các thành viên trong Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển BPSOS tạo nên bầu không khí sinh hoạt mang tính biểu tượng tiếp nối thế hệ.

Ngày hội chợ cũng thu hút những quan khách đặc biệt bao gồm các văn phòng dân cử trong hội đồng thành phố Philadelphia như Nghị Viên Mark Squiler và David Oh. Cả hai vị nghị viên đều đã đích thân tới tham dự. Ý nghĩa của Ngày Hội Chợ Việt Nam thực sự có tầm quan trọng về mặt thanh thế và tạo nên tiếng nói sức mạnh cho cộng đồng Việt Nam.

Nhiều gia đình đem con cái đến dự như là một sự quan tâm đến văn hóa Việt Nam trên đất Hoa Kỳ. Những thanh thiếu niên trẻ tuổi sinh trưởng tại Hoa Kỳ cũng đóng góp vào các tiết mục văn nghệ Việt Nam mang tính đường phố tạo nên phong cách văn hóa Mỹ-Việt đặc biệt. Ngoài phong cách văn hóa phổ thông của Hoa Kỳ, quan khách có thể thưởng thức cả tiếng đàn tranh, thấy hình ảnh những tà áo dài, những chiếc nón lá… gây nên một cảm xúc thân thuộc và gần gũi trong cảm tình dân tộc Việt Nam.

 

Bà Nguyễn Thị Thương trong một gian hàng của hội Thừa Thiên-Huế trong ngày hội chợ Hè Philadelphia 22 tháng 6, 2103.

Thật vậy, với bao nhiêu nỗ lực chuẩn bị và tổ chức chương trình (kéo dài từ trưa cho đến lúc 6 giờ tối) tạo nên không khí nhộn nhịp hiếm có trong sinh hoạt cộng đồng ở Philadelphia.

Hai nhà bảo trợ chương trình là Văn Phòng Vật Lý Trị Liệu Optimal và Nhà Thuốc Diễm Châu cho biết đây là lần đầu cho nên không tránh được những sơ suất về mặt quảng bá chương trình. Nhưng vì một lý do khách quan hơn là cũng trong ngày 22 tháng 6, 2013 một chương trình văn hóa đồ sộ hơn của cộng đồng Việt Nam khắp nơi được tổ chức tại thành phố New York. Một số lượng người từ Philadelphia đi lên New York phó hội theo thông lệ hàng năm làm giảm bớt số lượng quan khách tham gia hội chợ Hè Philadelphia.

Nhưng với kết quả khích lệ cho hoạt động hội chợ lần đầu được cộng đồng Philadelphia tổ chức, nhiều người tin rằng trong tương lai các hình thức sinh hoạt mang tính vui nhộn trẻ trung này sẽ dần dần trở thành màu sắc chủ lưu trong những sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Theo nguoi-viet.com

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: