1

Cơ quan công tố đã mời một đại bồi thẩm đoàn để điều tra Noor Salman, vợ của Omar Mateen, các hãng Fox News và Reuters trích dẫn nguồn tin nói.

Bà này được cho là đã khai với cảnh sát rằng bà đã tìm cách can ngăn chồng đừng tấn công hộp đêm Pulse.

Vụ tấn công tại Florida là vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Có 53 người bị thương và sáu người hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Cơ quan công tố được Fox News dẫn lời, nói muốn buộc Noor Salman tội đồng lõa với 49 tội liên quan tới giết người và 53 tội liên quan tới dự mưu giết người, cũng như tội biết mà không báo với giới chức về vụ tấn công sắp xảy ra.

Có thể là Mateen đã gọi cho vợ từ bên trong hộp đêm, nơi xảy ra vụ xả súng chết người, Fox dẫn một nguồn tin nói.

Dù đã bị thẩm vấn ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, đầu ngày hôm Chủ Nhật, nhưng bà Salman vẫn chưa bị bắt giữ.

Thượng nghị sỹ Angus King, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện – nơi được báo cáo về cuộc điều tra – nói với CNN rằng “có vẻ như bà ta biết ít nhiều về những gì xảy ra”.

“Bà ta chắc chắn là một người cần quan tâm vào lúc này, có vẻ như chịu hợp tác và có thể cung cấp cho chúng ta một số thông tin quan trọng,” ông nói thêm.

Hôm thứ Ba, truyền thông Hoa Kỳ đưa tin Noor Salman đã đi mua đạn cùng Omar Mateen và cũng đã lái xe chở tay súng này tới hộp đêm Pulse trong một dịp trước đó, bởi ông ta muốn tìm hiểu nơi này.

Image copyright AP
Image caption Tay súng Mateen được cho là đã tới hộp đêm Pulse nhiều lần trước vụ tấn công

Tuy nhiên, bà ta nói bà đã tìm cách can chồng đừng tiến hành vụ tấn công, NBC News trích dẫn các nguồn khác nhau.

Cha của Mateen là Seddique Mateen hôm thứ Ba nói rằng bà Salman, người vợ thứ hai của con trai ông, đã trở về căn hộ của hai vợ chồng hôm thứ Hai để lấy một ít quần áo. Ông nói con dâu mình và đứa con trai nhỏ của hai vợ chồng họ vẫn đang ở Florida nhưng không nói rõ là ở đâu.

Mateen, 29 tuổi, bị bắn chết khi cảnh sát xông vào hộp đêm.

Trong lúc thực hiện vụ tấn công, ông ta đã tuyên bố trung thành với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), giới chức nói.

FBI đang điều tra các tường thuật nói Mateen đã từng tới hộp đêm Pulse vài lần và đã liên hệ với những người đàn ông khác bằng một số app hẹn hò dành cho người đồng tính.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Barack Obama nói Mateen có vẻ là “một thanh niên giận dữ, nhiều xáo trộn, bất ổn, người đã trở nên cực đoan”.

Ông cũng công kích đề xuất cấm người Hồi giáo tới nước Mỹ mà ứng viên được phe Cộng hòa đề cử tranh cử tổng thống Donald Trump đưa ra, nói “đó không phải là nước Mỹ mà chúng ta muốn”.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: