141218090856_lam_dong_tunnel_collapse_624x351_tuoitre.vn

Vụ khoan hầm giải cứu 12 công nhân bị kẹt trong vụ sập một đoạn hầm ở công trình thủy điện Đạ Dâng vừa kết thúc thành công, truyền thông trong nước nói.

Tin cho hay người đầu tiên đã được đưa ra khỏi hầm vào khoảng 4.30 chiều 19/12, sau chiến dịch cứu hộ kéo dài bốn ngày. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy toàn bộ 12 người đều trong tình trạng sức khỏe ổn định, tuy trước đó thông tin trong hầm báo ra cho thấy họ bắt đầu suy sụp tâm lý.

Nạn nhân nữ duy nhất được đưa đi cấp cứu tại bệnh viên đa khoa Lâm Đồng trong lúc 11 người còn lại được chăm sóc tại trại y tế dã chiến.

Quá trình cứu hộ diễn ra nhanh chóng từ ngay sau khi xảy ra sự cố, sáng thứ Ba 16/12, với việc các lực lượng cứu hộ tiến hành đào từ ba hướng: từ mặt trước, từ mặt sau đoạn hầm sập và từ đỉnh đồi đi xuống.

Tuy nhiên, các hướng này đều xa và phức tạp, nên phương án cứu hộ chuyển sang đào đường ngách.

Trao đổi với BBC hôm 18/12, ông Đặng Quang Đạt, giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà 505, đơn vị thi công nhà máy thủy điện, nói rằng ‘chỉ còn mỗi lối đào đường ngách’ là có thể cứu được các công nhân, và cho biết các lực lượng cứu hộ đang đào ‘hai đường ngách’ từ hai bên để đề phòng ‘một bên có rủi ro thì có phương án dự phòng’.

“Công binh đang đào một bên, lực lượng cứu hộ của TKV (Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam) một bên,” ông nói thêm.

Được biết phần việc do bên TKV đảm nhiệm trong thời gian đầu gặp nhiều thuận lợi hơn trong lúc phía đường hầm do công binh đào gặp chướng ngại vật.

Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp may mắn ngoài dự kiến khi lực lượng công binh bất ngờ thấy một lỗ thủng khi mới đào chưa được nửa độ dài dự kiến, quyết định đổi hướng đào và nhờ đó phát hiện được các nạn nhân mắc kẹt trong đoạn hầm chưa sập, sớm hơn nhiều so với thời gian dự tính.

Trước đó, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng được trang tin VNExpress dẫn lời nói với tốc độ đào hầm đang có, chừng nửa đêm lực lượng cứu hộ mới đào được vị trí của các nạn nhân

Theo báo Thanh Niên, lực lượng cứu hộ thấy 12 công nhân bị kẹt được giải thoát khi đang đứng ở nơi nước ngập ngang ngực.

Trước khi được cứu thoát, các nạn nhân đã được tiếp nước và thực phẩm qua đường ống rất nhỏ, trong đó có trà đường để giúp người bị nạn giữ thân nhiệt trong cái lạnh của mùa đông cao nguyên.

Vụ việc đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và chính quyền đã triển khai nhiều lực lượng từ dân sự, quân sự đến cứu hỏa tham gia cứu hộ.

Trong quá trình bốn ngày cứu hộ, các quan chức chính phủ, gồm Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, các Bộ trưởng Công thương, Xây dựng và Y tế đã đến hiện trường trực tiếp chỉ huy công tác cứu hộ, báo chí trong nước đưa tin.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: