Du khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng mạnh

VIỆT NAM (NV) – Hiệp Hội Du Lịch Sài Gòn (viết tắt là HTA) cho hay vừa chính thức đề nghị Bộ Ngoại Giao và Bộ Văn Hóa-Du Lịch CSVN miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam cho công dân các nước: Nhật, Hàn, Nga, Na Uy, Thụy Ðiển, Phần Lan và Ðan Mạch.

Du khách ngoại quốc ở Việt Nam. (Hình: báo Thanh Niên)


Báo Thanh Niên cho biết, công văn của HTA đã được chuyển đến hai bộ nói trên của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hôm 7 Tháng Năm. Theo HTA, đề nghị này được tung ra nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho ngành du lịch, giúp Việt Nam thu hút thêm du khách quốc tế.

Cũng theo HTA, nhà nước Việt Nam miễn visa nhập cảnh dành cho công dân bảy quốc gia nói trên sẽ tạo một tác động tích cực đối với ngành du lịch Việt Nam. HTA cho hay, du khách từ các quốc gia này đến Việt Nam trong năm 2011 đã tăng gấp 11 lần so với 17 năm về trước. Cũng theo HTA, du khách đến từ Nhật, Hàn, Nga, Na Uy, Thụy Ðiển, Phần Lan và Ðan Mạch có mức chi tiêu trung bình mỗi người trên 100 đô một ngày. Thời gian trú ngụ tại Việt Nam của họ cũng khá dài, thường kéo từ một đến hai tuần lễ.

Cũng trong công văn trên, HTA cho rằng Việt Nam chậm thực hiện chủ trương bỏ visa nhập cảnh, hiện được coi là xu thế chung của thế giới và là “công cụ hữu hiệu để thu hút khách du lịch quốc tế.”

Mặt khác, theo báo Văn Hóa-Ðời Sống, du khách quốc tế đến Việt Nam bốn tháng đầu năm 2013 khoảng 2.4 triệu lượt người, giảm 5.3% so với cùng giai đoạn này của năm rồi. Tổng Cục Du Lịch Việt Nam cho rằng đây là xu hướng giảm bất thường và “đáng lo ngại.”

Phúc trình chi tiết của Tổng Cục Du Lịch Cộng sản Việt Nam còn cho biết, du khách đến Việt Nam bằng đường hàng không khoảng 2 triệu lượt người, giảm 6.4%; đến bằng đường bộ khoảng 348,000 người, tăng 1.3% và khách đến bằng đường biển vào khoảng 77,000 người, giảm 3.7%.

Phúc trình này còn cho hay, du khách quốc tế đến Việt Nam phần lớn là Trung Quốc, trên nửa triệu người, tăng 6.7%; du khách Nam Hàn tăng 2%; du khách Úc tăng 6.8%; du khách Nga tăng 51%. Trong khi đó, du khách Nhật lại giảm 3.3%; du khách Hoa Kỳ giảm 6.9% và du khách Ðài Loan giảm mạnh hơn, đến 25.6%. (PL)

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: