Máy bay các nước đã quần đảo khu vực nam Ấn Độ Dương những ngày qua

Dữ liệu mới được công bố từ vệ tinh Pháp cho thấy các mảnh vỡ có thể là của chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

Các mảnh vỡ này được nhìn thấy ở nam Ấn Độ Dương.

Đây là lần thứ ba có thông tin về mảnh vỡ được nhìn thấy ở vùng biển phía Tây Úc – nơi đã trở thành trọng tâm tìm kiếm.

Chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh đã mất tích hơn hai tuần lễ với 239 hành khách cùng phi hành đoàn.

Dựa trên các thông tin thu được từ vệ tinh, hoạt động tìm kiếm đã được tiến hành trên hai hành lang hàng không: một kéo lên phía tây bắc từ điểm cuối cùng phát hiện chiếc máy bay ở eo biển Malacca và một kéo xuống phía tây nam.

Tuy nhiên, không nước nào ở hành lang phía bắc nói radar của họ có tín hiệu của chiếc máy bay này và hình ảnh vệ tinh các mảnh vỡ ở nam Ấn Độ Dương đã chuyển trọng tâm tìm kiếm xuống phía nam.

‘Chưa tìm thấy gì’

Một thông cáo đăng tải trên tài khoản Facebook của Bộ Quốc phòng Malaysia hôm 23/3 viết: “Sáng nay, Malaysia đã nhận được những hình ảnh vệ tinh mới từ giới chức Pháp cho thấy có vật thể khả nghi ở gần hành lang nam.”

“Ngay lập tức Malaysia đã chuyển những hình ảnh này đến trung tâm điều phối cứu hộ của Úc.”

Một quan chức Malaysia giấu tên nói với hãng tin Mỹ AP rằng hình ảnh mới do Pháp cung cấp được chụp vào thứ Sáu ngày 21/3 và một trong số này có kích thước giống như vật thể mà vệ tinh Trung Quốc thấy được – tức 22 x 13 mét.

Hai máy bay quân sự Trung Quốc tham gia tìm kiếm ở Ấn Độ Dương

Mảnh vỡ này nằm cách khu vực mà Úc và Trung Quốc nhìn thấy vật thể khả nghi khoảng 930 km về phía bắc.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết vật thể mà họ nhìn thấy nằm cách Perth khoảng 2.300 km nhưng không nói rõ họ phát hiện vào lúc nào.

Phía Pháp cũng nói rằng giới chức của họ đã chuyển dữ liệu cho Malaysia dưới dạng ‘sóng phản hồi radar do vệ tinh phát ra’ chứ không phải hình ảnh. Nguyên tắc hoạt động của radar là phát sóng radio hoặc sóng siêu âm và lắng nghe sóng phản hồi lại.

“Pháp quyết định trưng dụng các phương tiện vệ tinh bổ sung để tiếp tục tìm kiếm ở khu vực tình nghi,” thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

Cơ quan An toàn Hàng hải Úc trong thông báo kết thúc ngày tìm kiếm hôm Chủ nhật ngày 23/3 cho biết họ ‘không nhìn thấy gì đáng lưu tâm cả’.

“Khu vực tìm kiếm có sương mù vào buổi sớm nhất là ở phía tây, tuy nhiên điều kiện có cải thiện hơn sau đó,” thông cáo viết.

Cơ quan này cho biết bốn máy bay quân sự và bốn máy bay dân sự đã tham gia tìm kiếm hôm Chủ nhật ngày 23/3. Họ đã quần đảo một khu vực rộng 59.000 km vuông về phía tây nam Perth.

Phi cơ Ilyushin IL-76 của Trung Quốc và máy bay P-3C Orion của Nhật sẽ cùng tham gia tìm kiếm vào thứ Hai ngày 24/3.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: