WASHINGTON (AP) – Giới ủng hộ dự luật cải tổ di trú có ảnh hưởng sâu rộng, hiện đang được Thượng Viện Hoa Kỳ duyệt xét, đang phấn khởi sau một bản tường trình của văn phòng Ngân Sách Quốc Hội.

Theo đánh giá của văn phòng này, dự luật cải tổ di trú sẽ kích thích kinh tế và giảm thâm hụt ngân sách liên bang hàng tỷ đô la.

Một nhóm di dân bất hợp pháp bị bắt tại Havana, Texas. (Hình: John Moore/Getty Images)

Cơ quan tính sổ tài chánh phi đảng phái của Quốc Hội Mỹ cho biết rằng dự luật di trú hiện đang nằm ở Thượng Viện sẽ giúp ngân quỹ liên bang có thêm 197 tỷ đô la trong vòng 10 năm tới, và 700 tỷ trong thập niên sau đó.

Lý do, vẫn theo tính toán của văn phòng Ngân Sách Quốc Hội, thì tiền thu thêm thuế sẽ cao hơn phí tổn phải chi cho những người cư dân hợp pháp mới.

Tòa Bạch Ốc nói rằng bản tường trình này “đưa thêm bằng chứng cho thấy dự luật di trú do lưỡng đảng đề nghị là điều tốt cho việc tăng trưởng kinh tế và giảm thâm hụt ngân sách.”

Tại Thượng Viện hôm thứ Tư, chủ tịch khối đa số Thượng Viện, ông Harry Reid (Dân Chủ, Nevada) hô hào rằng “nếu dự luật được thông qua, chúng ta sẽ giảm thâm hụt ngân sách hàng ngàn tỷ, và chúng tôi sẽ thông qua ngay tại Thượng Viện.”

Bản tường trình được công bố hôm Thứ Ba giữa lúc cả hai viện cùng gia tăng nỗ lực vận động cũng như đả kích dự luật di trú mà Tổng Thống Barack Obama đã đặt ở lên hàng đầu chương trình nghị sự trong nước của mình.

Thách thức bởi những người biểu tình hô vang, “Xấu hổ, xấu hổ,” các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện tìm cách trấn áp người nhập cư sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, trong khi Thượng Viện tìm nhiều cách xúc tiến khác nhau cho dự luật cải tổ di trú đang mang nhiều hy vọng cho khoảng 11 triệu người di dân bất hợp pháp ở Mỹ. (H.G.)

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: