Chánh thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar hôm nay cảnh báo rằng giới chức có thể không bao giờ biết được nguyên nhân khiến MH370 mất tích, cùng số phận của 239 người trên đó.

 

Ông nói trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur: “Có thể chúng ta sẽ không biết được nguyên nhân thực sự” và kêu gọi hãy cho họ thêm thời gian để điều tra.

 

Tương tự, ngày 1/4, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia – Angus Houston cũng cảnh báo rằng có khả năng không bao giờ tìm được chiếc máy bay MH370.

 

Ông Houston đưa dẫn chứng vụ mất tích của máy bay Australia HMAS Sydney trong chiến tranh thế giới 2 nhưng mãi đến năm 2008 mới được phát hiện. Ngoài ra, năm 2009, máy bay Air France 447 cũng gặp nạn tạo Ấn Độ Dương khiến 228 người thiệt mạng nhưng phải 2 năm sau đó, vụ việc mới được làm sáng tỏ.

Những đánh giá này làm tăng lên viễn cảnh đáng sợ đối với các cơ quan chức năng Malaysia và người thân hành khách, đồng thời sẽ khó để các gia đình chấp nhận sự thật, đặc biệt với các thân nhân Trung Quốc.

 

MH370 ở đâu giữa đại dương ngập rác?

 

Việc tìm kiếm MH370 vẫn đang tiếp tục và ngày càng khẩn trương hơn khi hộp đen của nó chỉ còn hoạt động được vài ngày.

 

Rất nhiều lần, những mong đợi biến thành nỗi thất vọng khi những manh mối tìm thấy ở vùng biển tây Úc chỉ là rác biển.

 

Hạ sĩ Andy Scott thuộc lực lượng không quân New Zealand cho biết phi hành đoàn P-3 Orion lùng sục tại Ấn Độ Dương để tìm kiếm MH370 vào ngày thứ Bảy đã phát hiện khoảng 70 đối tượng trong vòng 4 tiếng.

 

Ba vật thể được đưa đi điều tra tiếp nhưng không có cái nào là của máy bay mất tích. Một cái là dây đánh cá, một vật là nắp hộp đá, vật thứ 3 có màu nâu và màu da cam vẫn chưa xác định.

 

“Rất nhiều thứ chúng ta tìm thấy, về cơ bản chỉ là rác”, anh nói.

 

Charles Moore, một nhà hoạt động môi trường tại vùng biển giữa Hawaii và California nói rằng các đại dương trên thế giới bị 4 tảng rác vây quanh. Và các nhà tìm kiếm tại khu vực cách phía tây Perth 1.850 km đã vấp phải rìa đông của một tảng rác vây quanh Ấn Độ Dương.

 

“Nó giống như một bồn cầu xả nước vào nhưng không xối đi được”, ông mô tả.

 

Denise Hardesty, một nhà khoa học thuộc tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp thuộc khối Thịnh vượng chung của Úc ước lượng có từ 5.000 đến 7.000 mảnh nhựa nhỏ/1km2 tại vùng biển quanh đất nước.

 

Malaysia coi MH370 là án hình sự

 

Malaysia cho biết cảnh sát nước này đã xếp cuộc điều tra vụ chuyến bay MH370 bị mất tích vào nhóm điều tra hình sự.

 

World Street Journal dẫn lời Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết nếu thu thập thêm được chứng cứ vụ việc thì họ có thể khởi tố hình sự.

 

Tính đến thời điểm này, Malaysia đã tiến hành 170 cuộc thẩm vấn và điều này sẽ còn tiếp tục kéo dài.

 

Hiện cảnh sát đã loại bỏ 227 hành khách trên chuyến bay ra khỏi nghi vấn liên quan đến cướp, phá hoại, các vấn đề tâm lý và cá nhân, nhưng vẫn tiến hành điều tra phi hành đoàn, bao gồm 2 phi công.

 

Cảnh sát Malaysia cũng đã đề nghị Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hợp tác điều tra. Họ cũng đang nóng lòng chờ đợi kết quả giải mã ổ cứng lấy từ mô hình giả lập buồng lái Boeing tại nhà của cơ trưởng của MH370.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: