Vụ tấn công dã man bằng dao một người trong quân ngũ ở Woolwich, đông nam London khiến một số người Việt Nam làm ăn trong khu vực này khá lo lắng.

Các nhân chứng có mặt tại hiện trường gọi hai người đàn ông gây án mạng là “những kẻ điên”, vì sau khi chém chết người, họ lôi thi thể nạn nhân từ vỉa hè ra giữa đường, và chỉ phụ nữ được phép đến gần, rồi đứng phân trần trước ống kính của một nhân chứng.
Các bài liên quan

* Nạn nhân vụ giết người ở London là lính
* ‘Khủng bố’ bằng dao ở London
* Giết người giữa ban ngày ở LondonXem01:46

Chủ đề liên quan

* Anh quốc,
* Người Việt ở nước ngoài

Anh Joe Tallant, người có mặt tại hiện trường lúc án mạng xảy ra, kể lại, “hình như những người này cố tình muốn để cảnh sát bắt, họ có vẻ không muốn chạy trốn gì cả.”

Chị Nguyễn Thị Hà, làm trong tiệm sơn sửa móng tay gần nơi xảy ra án mạng cũng chứng kiến một phần của vụ việc.

Chị Hà nói với BBC tiếng Việt, buổi chiều hôm thứ Tư 22/05, chị đang đi chợ thì bỗng thấy rất đông người và cảnh sát chạy tới.

“Tôi cũng chạy tới thì thấy có rất đông cảnh sát, có cả trực thăng cứu hộ bay tới nữa. Lúc đầu tôi tưởng là tai nạn đâm xe nặng, nhưng về sau cảnh sát chặn hết mọi người lại thì tôi thấy có mấy người đuổi nhau chạy trên con đường đó.”

“Lúc sau tôi có nghe thấy mấy tiếng nổ bùm bùm, nhưng sau này mới biết đó là tiếng súng cảnh sát bắn.”

Chị Hà nói không được nhìn thấy trực tiếp mọi việc, nhưng sau nghe nói lại và xem thêm tin tức, và thấy “đây là sự việc rất nguy hiểm, vì khu vực này thỉnh thoảng người ta cũng nói về phân biệt chủng tộc, mà tôi là người nước ngoài nên cũng hơi sợ một chút”.
“Bình thường ở khu Woolwich này cũng khá lộn xộn và nguy hiểm, nhưng tôi làm ở đây lâu rồi mà chưa bao giờ xảy ra vụ chém giết như thế,” chị Hà nói với BBC tiếng Việt.

Chị Phạm Thanh Thủy, cùng làm việc với chị Hà, đã sống ở Woolwich được hơn hai mươi năm, tỏ ra không quá lo sợ, nhưng nói con cái chị rất lo lắng cho mẹ.

Chị Thủy cho rằng khu vực này bình thường cũng an toàn và người Việt ở đây sống “rất vui vẻ, không có vấn đề gì với ai”.

Khánh Đào, 21 tuổi, người gốc Việt sinh ra và lớn lên ở Woolwich, nhà cách nơi xảy ra án mạng khoảng một phút đi bộ thì cho biết, trước khi có vụ án mạng thì bao giờ cũng thấy rất an toàn.

“Kể cả cách đây hai năm hồi có bạo loạn, tôi có nhìn thấy người ta cướp phá cửa hàng rất nhiều, nhưng không có ai chết,”

“Nhưng hôm qua có chết người thì bây giờ ra đường cũng phải nhìn trước ngó sau,” Khánh nói thêm.

Khi được hỏi về giới thanh niên ở Woolwich, đặc biệt là người Việt Nam, có khi nào gặp rắc rối, Khánh kể có quen với rất nhiều thanh niên Việt Nam, nhưng ai cũng chỉ mải đi làm ăn.
‘Vắng khách hẳn’

Đường phố Woolwich có đông cảnh sát và phóng viên truyền thông.

Đoạn phố Wellington, nơi xảy ra án mạng bị chặn hoàn toàn, và có cảnh sát đứng gác chặt chẽ ở nhiều lối vào.

Những người mang hoa tới tưởng niệm nạn nhân cũng phải gửi qua cảnh sát, và chỉ được đứng nhìn từ xa.

“Cả đêm qua không ngủ được vì trực thăng bay đầy trời, còn sáng nay đi làm muộn nữa vì đường phố khu đó bị chặn.”

Khánh Đào, người Việt sống ở Woolwich

Các cửa hiệu tư nhân ở Woolwich sáng nay mở muộn hơn hẳn so với ngày thường, nhà hàng Việt Nam ở ngay gần khu phố Wellington cũng đóng cửa.
Chị Phạm Thanh Thủy, làm ở hàng sơn vẽ móng tay, cho biết, khách vắng hẳn vì bị chặn đường và “nhiều người cũng ngại đến khu Woolwich vì vụ án mạng hôm qua, bình thường những ngày cuối tuần khách đông lắm.”

Khánh thì nói “công việc bây giờ khỏe lắm, vì chắc là khách không muốn vào đây nữa”.

“Cả đêm qua không ngủ được vì trực thăng bay đầy trời, còn sáng nay đi làm muộn nữa vì đường phố khu đó bị chặn,” Khánh Đào nói thêm.

Chị Nguyễn Thị Hà cũng nói, từ nay sẽ đi mua đồ ở siêu thị, chứ không dám đi ra chợ nữa.

Ở Anh có khoảng 40.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn, trải trên nhiều thành phố khác nhau. Riêng ở thủ đô London, người Việt Nam tập trung đông ở khu Hackney, Deptford và Woolwich, trong đó nhiều người làm nghề sơn sửa móng tay, mở nhà hàng, buôn bán đồ châu Á.

Thủ tướng Anh David Cameron nói sẽ không “nhân nhượng trước bất kỳ hình thức khủng bố nào”.

Theo một số nguồn tin từ nhà chức trách Anh nói với BBC, lực lượng an ninh có biết về cả hai nghi phạm trong vụ tấn công.

Một trong hai kẻ tấn công là Micheal Adebolajo, 28 tuổi, sinh ra trong một gia đình theo Công giáo, nhưng sau này đã cải đạo theo Hồi giáo.

Cả hai nghi phạm đang được điều trị trong bệnh viện sau khi bị cảnh sát bắn.

Theo BBC Vietnamese

HungViet

HungViet

Posted by HungViet

: