(Dân trí) – Những lùm xùm trong các cuộc thi hoa hậu, người đẹp và các cuộc thi tìm kiếm tài năng trên một số lĩnh vực đã khiến cho cái sân chơi vốn cần sự nghiêm túc và sang trọng bị hoen ố khá nhiều. Có thể nói gần đây, hiếm có cuộc thi nào lại không có sự cố mà trong đó, chủ yếu là nghi ngờ về tính trung thực của kết quả.

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Điều này cho thấy, có thể có những tiêu cực trong khâu chấm giải nhưng cũng không loại trừ có sự ghen ghét, đố kị…

Việc dư luận xôn xao xung quanh chuyện mua bán giải của Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ 3 cũng không ngoài điều đó.

Ngay sau khi cuộc thi kết thúc, đã râm ran tin đồn Hoa hậu Nguyễn Thị Ngọc Anh đoạt giải là do “mua” với giá 1,5 tỉ đồng và vì có mối quan hệ “cặp kè” giữa tân hoa hậu với con trai Phó trưởng ban tổ chức Đoàn Kim Hồng.

Xin không bàn đến số tiền trị giá 1,5 tỉ đồng mà chỉ xin đề cập đến một việc khác nghiêm trọng hơn. Đó là tin đồn về mối quan hệ “cặp kè” giữa tân hoa hậu và cậu bé hơn 15 tuổi, con trai bà Kim Hồng và cái chết bất thường của vị Trưởng ban tổ chức.

Có lẽ, việc “cặp kè” có thể xảy ra nhưng hi hữu và không thể có chuyện tác động đến kết quả bởi không có bất cứ bà mẹ nào lại khuyến khích con mình chơi trò “phi công trẻ”.

Tuy nhiên, điều đáng suy nghĩ ở đây là khía cạnh pháp lý của sự việc. Nếu vụ việc là có thật, tân hoa hậu đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng bởi theo qui định tại Điều 115 Luật hình sự: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ mười ba tuổi đến dưới mười sáu tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Như vậy, nếu cơ quan công an xác minh sự việc trên là có thật, tân hoa hậu không chỉ bị tước danh hiệu mà sẽ phải đối mặt với án tù ít nhất là 1 năm.

Còn ngược lại, nếu không có sự việc trên thì đây là sự vu khống trắng trợn, có thể áp dụng Điểm E, Điều 122 – Tội vu khống trong Luật hình sự: “Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng” vì đối tượng ở đây là hoa hậu của một cuộc thi lớn với mục đích đoàn kết các dân tộc và một trẻ em.

Rồi đây, em sẽ đến trường như thế nào trong con mắt bạn bè? Với tuổi 15, em sẽ chống chọi thế nào với những sóng gió cuộc đời?

Việc người lớn là của người lớn. Lôi một đứa trẻ vào cuộc để vu khống là hành vi độc ác và đê tiện.

Có một sự việc đau lòng đã xảy ra. Tiến sĩ Trần Minh Cả – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTC cuộc thi trên đã đột ngột qua đời mà theo TS Đoàn Kim Hồng, những ngày qua ông Cả (vốn có tiền sử bệnh tim) phải đối mặt và xử lý những tin đồn về cuộc thi nên rất căng thẳng.

Mong rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc và làm rõ trắng đen bởi lâu nay, hai từ “tin đồn” đã khiến không ít số phận phải chịu khổ đau, oan nghiệt một đời.

Bùi Hoàng Tám

Theo dantri.com.vn

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: