1

Tổng thống Ukraine giải tán Quốc hội và cho bầu cử bất thường vào tháng 10 tới trong khi giao tranh với quân ly khai tiếp diễn ở miền Đông.

Ông Petro Poroshenko cho rằng trong các dân biểu hiện thời nhiều người từng ủng hộ tổng thống bị truất quyền Viktor Yanukovych và đa số dân Ukraine muốn có một Quốc hội mới.

Ông phát biểu trên vô tuyến truyền hình rằng bầu cử sẽ được tổ chức ngày 26/10 tới.

Trong diễn biến khác, quân đội Ukraine nói họ đã giao tranh với chiến xa của phiến quân vào Ukraine từ Nga.

Hơn 2.000 người đã thiệt mạng trong những tháng chiến sự giữa quân đội Ukraine và quân ly khai ở miền Đông, các khu vực Donetsk và Luhansk.

Hai khu vực này đã tuyên bố độc lập khỏi Kiev, theo sau việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng Ba.

‘Phá xe tăng’

Trong phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Hai 25/8, ông Poroshenko nói ông hành động hoàn toàn theo đúng Hiến pháp Ukraine, vốn quy định rằng các cuộc bầu cử phải được tổ chức nếu trong vòng 30 ngày không hình thành được liên minh cầm quyền trong Quốc hội.

Liên minh trước sụp đổ từ 24/7.

Ông tổng thống nhấn mạnh rằng “thành phần hiện tại của Quốc hội chủ yếu thân Yanukovych”, người đã bỏ chạy khỏi Ukraine sau khi có các cuộc biểu tình hồi tháng Hai.

Ông nói thêm: “Bầu cử là cách thức tốt nhất để dọn dẹp các vấn đề”.

Tuy nhiên bầu cử có thể mang lại một số nguy cơ cho ông Poroshenko, theo phóng viên BBC David Stern ở Kiev. Nếu như ông không chấm dứt được tình trạng giao tranh ở miền Đông Ukraine thì ông có thể gặp bất lợi.

Người dân Ukraine cũng ngày càng bất mãn với việc chính quyền không dẹp được tham nhũng và thực hiện cải cách.

Sáng thứ Hai, quân đội Ukraine cho hay khoảng 10 xe tăng và hai xe bọc thép đã từ Nga vào Ukraine và tiến theo ngả đông nam về Mariupol.

Quân đội Ukraine đã tiêu diệt hai xe tăng và chặn đoàn xe lại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói ông không hề nghe tin tức gì về vụ cáo buộc xâm nhập này, nhưng thông tin sai lệch về “các cuộc xâm nhập” của Nga vẫn hay xảy ra.

Ông cũng lên tiếng bình luận về việc quân ly khai bắt lính Ukraine và đem diễu những người này ở trung tâm Donetsk vào hôm Chủ nhật.

Các đám đông trên phố hò reo “phát xít” trong khi các tù nhân bị buộc tay sau lưng. Mốt số người còn ném trứng và các thứ khác vào các tù nhân.

Hành động này bị thế giới lên án, nhưng ông Lavrov nói đây không phải “ngược đãi” và việc làm của các binh lính Ukraine nhiều khi chẳng khác gì “tội ác chiến tranh”.

Thứ Ba 26/8 ông Poroshenko có kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để hội đàm tại Minsk, thủ đô Belarus.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: