Chính quyền Kiev thừa nhận oanh tạc dữ dội thành phố Lugansk thuộc Đông Ukraine hôm 2-6 với hơn 150 quả tên lửa.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hôm 3-6 khẳng định vụ nổ khiến 8 người thiệt mạng ở một tòa nhà hành chính trong thành phố là kết quả của một cuộc không kích. Thế nhưng, Kiev phủ nhận trách nhiệm về vụ việc và nói rằng lực lượng của mình “không tấn công” các mục tiêu dân sự.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine, vụ không kích dữ dội Luhansk là để “hỗ trợ lực lượng biên phòng Ukraine” đang giao tranh với những tay súng ủng hộ ly khai.

Máy bay chiến đấu trên vùng trời Lugansk hôm 2-6. Ảnh: RIA NOVOSTI

 

A fighter of the peoples militia and local residents evacuate a militiaman wounded during a battle with Ukraines border guards in the Mirny neighborhood on the outskirts of Lugansk (RIA Novosti / Evgeny Biyatov)
Một tay súng bị thương ở ngoại ô Lugansk. Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, Tổng Công tố Ukraine Oleg Magnitsky thông báo có tổng cộng 181 người, bao gồm 59 quân nhân, thiệt mạng từ khi chiến dịch quân sự ở miền Đông bắt đầu. Ngoài ra có 293 người bị thương ở các vùng Donetsk và Lugansk.

Ông Magnitsky cho biết thêm kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu ở Lugansk và Donetsk, ít nhất 220 người bị bắt cóc, trong đó có 12 công dân nước ngoài.

Giữa tháng 4, chính phủ lâm thời Ukraine phát động chiến dịch đặc biệt nhằm trấn áp những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa. Đầu tháng 6, các cuộc không kích được tăng cường trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm châu Âu để trấn an các đồng minh về vấn đề Ukraine và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Warsaw – Ba Lan vào ngày 4-6.

Trả lời phỏng vấn của tờ The Wall Street Journal, Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oleksandr Motsyk cho biết nước này sẽ tận dụng sự hỗ trợ quân sự từ Washington và một gói cứu trợ lớn có thể giúp khôi phục nền kinh tế.

H.Bình (Theo The Russia Today, The Wall Street Journal)
vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: