(TNO) Trước chuyến thăm Indonesia vào hôm nay 4.6, Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết Úc “kịch liệt phản đối” những hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Thủ tướng Úc Tony Abbott – Ảnh: Reuters

Ông Abbott đưa ra phát ngôn trên, được cho là ám chỉ Trung Quốc, trước khi lên đường đến gặp Tổng thống Indonesia Bambang Yudhoyono tại đảo Batam của Indonesia. Chuyền công du này nhằm mục đích cải thiện quan hệ hai nước, vốn đang bị tổn hại do vụ Úc nghe lén lãnh đạo Indonesia và chính sách nhập cư cứng rắn từ Canberra, theo AFP.

Căng thẳng leo thang ở biển Đông kể từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam một cách trái phép và tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm húc, bắn vòi rồng vào tàu của các lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Trong những tháng gần đây, Indonesia đã hai lần phản đối Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý tại quần đảo Natuna của Indonesia trên biển Đông.

Tư lệnh quân đội Indonesia, tướng Moeldoko, mới đây bày tỏ sự bất bình trước việc Trung Quốc cho rằng quần đảo Natuna là một phần trong tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò”  nuốt trọn gần hết biển Đông của Bắc Kinh, theo tờ The Sydney Morning Herald (Úc) ngày 4.6.

Thủ tướng Abbott cho biết ông và Tổng thống Yudhoyono sẽ cùng bàn luận về tình hình biển Đông và biển Hoa Đông.

Bình luận về việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại quần đảo Natuna, Thủ tướng Abbott nói Úc “kịch liệt phản đối” những hàng động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông và biển Hoa Đông, theo The Sydney Morning Herald.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston cho rằng tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông và Hoa Đông là mối quan ngại lớn đối với Úc, nhưng cho rằng nước này  không về phe nào trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Ngày 2.6, một quan chức cao cấp khác của Bộ  Quốc phòng Úc là ông Dennis Richardson cũng lên tiếng cảnh báo có nguy cơ xung đột xảy ra tại biển Đông.

Tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la (Singapore) ngày 31.5, các bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Úc, Nhật Bản và Việt Nam đều lên tiếng chỉ trích những hành động đơn phương gây bất ổn của Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông, theo tờ Wall Street Journal (Mỹ).

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!