(TNO) Ngày 28.11, Úc tuyên bố vẫn giữ nguyên lập trường phản đối vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop – Ảnh: AFP

Hôm 26.11, Bộ Ngoại giao Úc triệu tập Đại sứ Trung Quốc để bày tỏ quan ngại về vùng nhận dạng phòng không tại biển Hoa Đông mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố hôm 23.11, theo AFP.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop phản đối việc Trung Quốc tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không mới, cho rằng hành động này sẽ không giúp ích gì cho việc đảm bảo ổn định trong khu vực, và Úc phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào gây bất ổn.

Bắc Kinh cho rằng động thái của Ngoại trưởng Bishop kể trên là “vô trách nhiệm và sai lầm”, đề nghị bà Bishop rút lại những tuyên bố trên, cảnh báo “sai lầm” của Úc sẽ làm ảnh hưởng quan hệ hai nước.

Nhưng bà Bishop ngày 28.11 tiếp tục khẳng định rằng Canberra không công nhận vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc.

“Chính sách lâu nay của Úc là phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào gây bất ổn trong khu vực biển Hoa Đông”, bà Bishop nói với các phóng viên ngày 28.11.

“Chúng tôi không phải là quốc gia duy nhất bày tỏ quan ngại về vùng nhận dạng phòng không Trung Quốc”, Ngoại trưởng Bishop nói thêm.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc và Thủ tướng Úc Tony Abbott liên tục xúc tiến việc siết chặt quan hệ hai nước.

Nhưng Mỹ cũng là đồng minh then chốt của Canberra và hồi tháng rồi Ngoại trưởng Bishop cho biết chính phủ Úc dự định xem Nhật Bản là “bạn thân” ở châu Á.

Các nhà quan sát cho AFP biết Trung Quốc quan ngại Mỹ – Úc – Nhật siết chặt quan hệ sẽ cô lập Bắc Kinh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!