WASHINGTON (VDT) Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm nói người dân Mỹ có thể tiếp tục giữ chương trình bảo hiểm sức khỏe họ đã chọn trước đây, tối đa trong một năm, trước khi họ được yêu cầu phải mua bảo hiểm phù hợp với đòi hỏi khắt khe hơn của đạo luật Affordable Care Act, thường được gọi là Obamacare, theo ABC.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, ông Obama nói: “Chúng ta bị trở ngại khi thực thi luật bảo hiểm y tế này, một điều đáng lý phải diễn ra trơn tru ngay từ ngày đầu tiên.”

Tổng Thống Barack Obama. (Hình: Francis McElroy/Getty Images)

Tổng thống nói thêm: “Tôi tin tưởng vào năm tới. Khi chúng ta nhìn lại, người ta sẽ nói: ‘Chương trình diễn tiến trôi chảy và giúp được cho nhiều người nữa.’”

Tổng thống muốn tìm cách xoa dịu mối bận tâm của những người có hợp đồng bảo hiểm bị hủy bỏ.

Ông Obama nói những người này sẽ có thể ghi danh lại với cùng “chọn lựa tương tự,” và những ai còn bảo hiểm cũ vẫn có thể tiếp tục giữ cho đến một năm.

Loan báo của tổng thống là để đáp lại sự bực tức đang gia tăng từ các vị dân cử thuộc đảng Dân Chủ ở Quốc Hội.

Ðiều này xảy ra chỉ một ngày sau khi Tòa Bạch Ốc công bố, chỉ có 106,000 người ghi danh được vào chương trình bảo hiểm của chính phủ trong Tháng Mười, tháng bắt đầu cho ghi danh vào Obamacare, một con số quá nhỏ so với dự kiến.

Trong số này, có khoảng 79,000 người cư ngụ ở 14 tiểu bang và thủ đô Washington, DC, có tham gia Obamacare, và khoảng 26,000 người cư ngụ ở 36 tiểu bang còn lại.

Ðồng thời, các luật gia lưỡng đảng đều đồng thuận luật áp dụng theo đúng như lời hứa của tổng thống, rằng những ai muốn giữ lại chương trình y tế họ đã chọn đều được toại nguyện.

Trước đây khi quảng bá cho Obamacare, tổng thống thường phát biểu: “Nếu quí vị thích chọn lựa của mình, quí vị có thể giữ lấy.”

Tuy nhiên, với hàng triệu người nhận được giấy báo hợp đồng bảo hiểm y tế của họ đã bị hủy, tổng thống bị công kích dữ dội vì lời nói của ông không đưa lại kết quả đúng với thực tế.

Một phần nhỏ dân số Hoa Kỳ đã từng tự mua bảo hiểm có thể bị buộc phải thay đổi vì hãng bảo hiểm phải thay đổi cho phù hợp với tiêu chuẩn khắt khe hơn dựa theo Obamacare.

Hôm cuối tuần, tổng thống ngỏ lời xin lỗi những người bị mất bảo hiểm. Ông nói rằng họ có thể tiếp tục giữ lấy như cũ.

Ông Obama nói: “Tôi rất tiếc là họ lâm phải tình huống như vậy, do phải dựa theo những bảo hiểm của tôi đặt ra.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: